Phát hiện ổ dịch cúm A tại một trường học ở Hà Nội

  •  
  • 921

Một ổ dịch cúm A vừa được phát hiện tại Hà Nội.

Đó là khu vực trường THPT Trí Đức ở Mỹ Đình, Từ Liêm với hàng chục học sinh được nhà trường chuyển đến bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, viêm đường hô hấp. Kết quả xét nghiệm nhanh cho thấy các bệnh nhân đều mắc là cúm A.

Phát hiện ổ dịch cúm A tại một trường học ở Hà Nội
Các học sinh tại bệnh viện. (Ảnh: Vnexpress)

Tính trung bình trong 4 ngày qua, mỗi ngày khoa Nhi của bệnh viện Bệnh nhiệt đới có từ 10 - 20 em là học sinh của trường Trí Đức nhập viện với biểu hiện cúm. Số bệnh nhân xuất viện để điều trị ngoại trú cũng tương đương như vậy vì khoa phòng không đủ để điều trị hết liệu trình cho số quá đông bệnh nhân như vậy.

Ngay khi kiểm tra xét nghiệm nhanh cho kết quả cúm A, bệnh viện đã báo cáo lên Bộ Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội để tiến hành giám sát, xử lý ổ dịch. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy 4 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. Kết quả vừa nhận được cho thấy tất cả đều thuộc chủng cúm mùa thông thường.

Ngoài chùm ca bệnh này thì thời gian qua vẫn xuất hiện rải rác các bệnh nhân mắc cúm A, cúm B. Ngay cả cúm A/H1N1, sau giai đoạn bùng phát năm 2009 thì hiện lưu hành như một chủng cúm mùa thông thường. Thời tiết ở miền Bắc hiện là thời điểm thuận lợi cho virus cúm phát triển và phát tán, lây truyền nhanh qua đường hô hấp. Vì vậy, người dân đặc biệt là trẻ nhỏ, người cao tuổi và phụ nữ mang thai cần lưu ý phòng tránh.

Theo VTV
  • 921

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook