Phát hiện phổi phản ứng tích cực với vị đắng

  •  
  • 572

Theo các nhà nghiên cứu, khi ta hít một luồng không khí có vị đắng thì phổi sẽ hiểu rằng đây là một thông điệp rằng không khí bên ngoài rất dễ thở, kích thích lên cơ quan cảm nhận của phổi cảm nhận sự dễ chịu và mở các đường thông khí, phát hiện này có thể dẫn đường cho việc tìm ra các loại thuốc trị bệnh hen suyễn mới. Báo cáo này được đăng tải trên tạp chí Nature Medicine vào ngày 24/10/2010.

Cơ quan cảm nhận vị đắng có rất nhiều trên lưỡi người bao gồm các mô cơ trơn bao quanh các ống khí quản dẫn đến phổi, theo báo cáo của nhóm nghiên cứu đến từ đại học The University of Maryland and Johns Hopkins in Baltimore, Hoa Kỳ. Các thí nghiệm trên chuột sinh sản có bệnh hen suyễn sau khi được cho hít hợp chất quinine có vị đắng, kết quả là thông đường thở và các chú chuột hít thở dễ dàng đã dẫn đến việc ra đời của thuốc trị bệnh suyễn albuterol.

Cơ quan cảm nhận vị đắng trong các cơ bắp của phổi là đích ngắm của các loại thuốc trị bệnh hen suyễn mới bao gồm các phân tử thuốc có tác dụng kích thích hoạt động của cơ quan cảm nhận mùi vị đắng ở phổi, theo Mathur Kannan, nhà nghiên cứu dược lý tại The College of Veterinary Medicine thuộc đại học the University of Minnesota, gần St. Paul, Minnesota, Hoa Kỳ.

Các phản ứng tích cực với không khí có vị đắng vẫn còn hơi khó hiểu. Trong miệng của chúng ta, cơ quan cảm nhận vị đắng đóng vai trò là một phần của cơ chế của cơ thể nhằm chống lại sự xâm nhập các chất độc hại. Các tế bào niêm mạc phần trên của đường hô hấp cũng có cơ quan cảm nhận vị đắng, theo báo cáo của các nhà khoa học vào đầu năm 2010. Nhưng ở đó, cơ quan cảm nhận vị đắng có thể kích hoạt một phản ứng "out, out", kích thích lông mao của đường hô hấp để đẩy bất cứ vật thể gì gần đó đi lên hay ra ngoài. Vì vậy, có vẻ hợp lý rằng các cơ điều khiển dòng khí vào phổi sẽ co lại khi được kích thích bởi độc tố tiềm tàng, theo Stephen Liggett, làm việc tại đại học The University of the Maryland School of Medicine, Baltimore, Hoa Kỳ.

Nghiên cứu trước đây cho thấy rằng một số tín hiệu phân tử do vi khuẩn tạo ra cũng kích hoạt các cơ quan cảm nhận vị đắng. Có lẽ việc thông đường hô hấp giúp ngăn ngừa nhiễm trùng phổi.

"Khi bạn cảm nhận được nhiều sự nhớp nháp nào đó dẫn đến nghẹt thở," liggett nói. "Hẳn bạn sẽ chết trước khi bạn được uống thuốc kháng sinh."

----------------------------------------------------------------------------------------------

Hồ Duy Bình 
Địa chỉ: Trung tâm Thông tin Thư viện – Đại học Tiền Giang- số 119, ấp Bắc, phường 5,TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang.
Email: [email protected] 

Hồ Duy Bình
  • 572

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook