Phát hiện rãnh nứt khổng lồ tại sông băng Nam Cực

  •   2,73
  • 1.156

Một rãnh nứt lớn với chiều dài gần 30km đã được phát hiện trên một sông băng ở Nam Cực và đây là dấu hiệu cho thấy một núi băng trôi khổng lồ với kích thước lớn hơn thành phố New York sắp hình thành.

>>> Video: Phát hiện rãnh nứt ở sông băng Nam Cực

Rãnh nứt khổng lồ nhìn từ trên máy bay của NASA.
Rãnh nứt khổng lồ nhìn từ trên máy bay của NASA.

Trong khi thực hiện một cuộc khảo sát Nam Cực từ trên không, các nhà khoa học đã tình cờ phát hiện rãnh nứt trên tại sông băng Pine Island nằm ở phía tây Nam Cực. Pine Island cũng là một trong những sông lớn nhất Nam Cực.

Các nhà khoa học trên một máy bay DC-8 của NASA đang thực hiện việc đo đạc sông băng Pine Island và thềm băng của nó thì nhìn thấy rãnh nứt hôm 14/10.

Nhóm chuyên gia của NASA đo được rãnh nứt dài khoảng 29km, rộng 79m. Vị trí rộng nhất của rãnh nứt vào khoảng 250m và điểm sâu nhất là gần 61m. Thềm băng quanh rãnh nứt dày khoảng 500m.

Rãnh nứt dài gần 30km.
Rãnh nứt dài gần 30km.

“Chúng tôi thực sự đang chứng kiến cảnh rãnh nứt xảy ra như thế nào”, Michael Studinger, một nhà khoa học thuộc dự án khảo sát Nam Cực mang tên Chiến dịch IceBridge của NASA, nói.

Rãnh nứt trên sẽ tách một khối băng khổng lồ ra khỏi sông băng. NASA dự báo rằng khi quá trình tách hoàn tất, một núi băng trôi với diện tích 880km2 sẽ hình thành, lớn hơn diện tích thành phố New York (780km2).

Đây là lần đầu tiên trong 10 năm qua một hiện tượng như vậy xảy ra tại sông băng Pine Island. Trước đó, một vết nứt lớn cũng được phát hiện tại sông băng này và sau đó đã “sinh ra” một núi băng trôi khổng lồ hồi năm 2001.

Các sông băng thường “đẻ” ra các núi băng trôi. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại rằng nhiệt độ ấm lên có thể làm mất ổn định các sông băng ở Nam Cực và Greenland bằng việc làm xói mòn các thềm băng, vốn gắn liền với lục địa.

Cận cảnh rãnh nứt.
Cận cảnh rãnh nứt.

Nếu không có các thềm băng, các sông băng sẽ chảy ra biển nhanh hơn, làm cho mực nước biển dâng lên.

Các nhà khoa học gọi Pine Island là “nguồn lớn nhất khiến mực nước biển toàn cầu dâng lên”, NASA cho biết trong một tuyên bố.

NASA dự đoán rằng một tảng băng khổng lồ cuối cùng sẽ ra vỡ ra khỏi sông bang Pine Island trong những tháng tới do Nam Bán Cầu đang bước vào mùa hè.

Nhưng nếu núi băng trôi có hình thành thì diện tích 880km2 cũng không phải là một kỷ lục tại Nam Cực. Một vài núi băng trôi khác trước đó đã vượt trên vài nghìn km2 và kỷ lục thuộc về núi băng trôi khổng lồ lên tới 31.400 km2 được phát hiện năm 1956.

Theo Dân trí
  • 2,73
  • 1.156

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook