Phát hiện thành phố đá của người mây

  •  
  • 3.620

Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một thành phố đục ngầm trong vách đá của dãy Andes, do bộ lạc Chachapoya huyền bí còn gọi là "người mây" xây dựng tại Peru. 

Những ngôi nhà của người Chachapoya được tạc vào vách đá. Ảnh: Telegraph.


Thành phố có diện tích khoảng 12 ha và tọa lạc trên sườn núi Pachallama ở Jamalca, thuộc tỉnh Utcubamba của Peru. Những ngôi nhà đá ở phía bắc rừng Amazon này có niên đại hơn 1.000 năm và ẩn sâu trong vách núi, được bảo quản hầu như nguyên vẹn. Chúng do bộ lạc Chachapoya, còn được gọi là "người mây", tạo dựng.

Rừng nhiệt đới đã bao phủ phần lớn thành phố nhưng các nhà thám hiểm vẫn nhìn thấy tường của nhiều ngôi nhà và các bức vẽ trên một vách đá lớn. Benedicto Pérez Goicochea, một thành viên trong đoàn thám hiểm, cho rằng vị trí địa lý xa xôi có thể là yếu tố giúp thành phố đá không bị những kẻ hôi của thăm viếng. Các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều đồ gốm và một số nghĩa trang còn nguyên trạng.

Trước khi đoàn khảo cổ tới nơi, một số cư dân địa phương đã phát hiện ra nó trong khi băng qua rừng để tìm kiếm một thác nước. Họ nhìn thấy một con đường nhỏ dẫn tới nơi đầy hoa và cây cối ở độ cao khoảng 500 mét so với mặt đất. Ngoài ra ở đó còn có một thác nước.

Trước đó, các nhà khảo cổ cũng tìm thấy pháo đài Kulep của "người mây" ở tỉnh Utcubamba. Công trình này cổ và rộng hơn thành phố Machu Pichu nổi tiếng trên núi của người Inca.

Cho tới nay giới khoa học biết rất ít về bộ tộc Chachapoya, ngoại trừ một điều là họ quy phục người Inca vào năm 1475. Khi người Tây Ban Nha tới Peru vào năm 1535, người Chachapoya đã liên minh với Tây Ban Nha để chống lại người Inca.

Nhiều tài liệu của Tây Ban Nha mô tả rằng những chiến binh "người mây" rất khỏe, thiện chiến và hung dữ. Họ có truyền thống ướp xác các chiến binh tử trận. Sau khi nền văn minh Inca sụp đổ, người Chachapoya cũng bị tiêu diệt bởi bệnh đậu mùa và nhiều bệnh khác do người châu Âu mang tới.

Phụ nữ Chachapoya được người Inca ngưỡng mộ vì họ cao và có làn da trắng. "Chachapoya là một trong những bộ tộc đẹp và trắng nhất mà tôi từng biết trong quá trình nghiên cứu các bộ tộc bản xứ ở châu Mỹ. Không chỉ có ngoại hình đẹp, phụ nữ Chachapoya còn rất dịu dàng và chăm chỉ. Chính vì thế mà sau khi bị khuất phục bởi người Inca, rất nhiều phụ nữ Chachapoya buộc phải làm vợ của đàn ông Inca hoặc bị đưa tới đền Mặt trời để làm vật tế lễ",
Benedicto Pérez Goicochea nói.
Theo VnExpress (Telegraph)
  • 3.620