Phát hiện thêm 58 hang động mới ở Phong Nha

  •  
  • 721

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) phát hiện thêm 58 hang động mới, một số hang có vỏ đạn và sân khấu văn nghệ từ thời chiến tranh.

Sáng 13/12, ông Lê Thanh Tịnh - Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha Kẻ Bàng, cho hay vườn vừa thống kê danh sách 58 hang động mới tại vùng lõi và vùng đệm vườn. Trong đó, một số hang kích thước lớn, có giá trị.

Nhân viên VQG đã khảo sát một số hang, và thời gian tới sẽ khảo sát phần còn lại.

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.
Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng.

Một số hang mất hai đến ba ngày đường rừng để tiếp cận. Nhiều hang có sương mù, hơi nước lạnh bốc ra từ cửa hang nên người dân không dám tự khám phá; nhiều hang phát hiện vỏ đạn, có sân khấu biểu diễn văn nghệ, được cho là từng sử dụng trong chiến tranh.

Ông Tịnh nói sau khi khảo sát sơ bộ sẽ chuyển danh sách này cho các chuyên gia Hiệp hội hang động hoàng gia Anh để khảo sát kỹ hơn, do họ có chuyên môn và dụng cụ.

Quảng Bình hiện có hơn 350 hang động được phát hiện trong 25 năm qua. Trong đó, hơn 30 hang được đưa vào khai thác du lịch, một số hang nổi tiếng như Sơn Đoòng và hang Én, lớn thứ nhất và ba thế giới.

Theo ông Howard Limbert, chuyên gia Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh, VQG Phong Nha Kẻ Bàng còn rất nhiều hang động chưa được khám phá.

Cập nhật: 13/12/2017 Theo VnExpress
  • 721

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook