Phát hiện tu viện mất tích của nữ hoàng Anh quyền lực ở thế kỷ thứ 8

  •  
  • 205

Các nhà khảo cổ học ở Anh có thể đã tìm thấy tu viện bị biến mất của Nữ hoàng Cynethryth, nữ hoàng của vương quốc Mercia trong thế kỷ thứ tám sau Công nguyên.

Cynethryth, người đã kết hôn với Vua Offa, có quyền lực cao bất thường đối với một phụ nữ vào thời điểm đó.

"Cynethryth là một nhân vật hấp dẫn, một nữ lãnh đạo có địa vị và tầm ảnh hưởng đích thực trong cuộc đời mình", trưởng dự án Gabor Thomas, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Reading ở Anh, cho biết .

Tàn tích của tu viện do nữ hoàng Anh Cynethruth lãnh đạo vừa được tìm thấy.
Tàn tích của tu viện do nữ hoàng Anh Cynethruth lãnh đạo vừa được tìm thấy.

Ông cho biết thêm: "Không chỉ những đồng tiền được đúc có hình ảnh của bà, mà còn được biết rằng khi nhà lãnh đạo châu Âu quyền lực Charlemagne viết thư cho những người đồng cấp của mình, ông đã viết chung cho cả Vua Offa và Nữ hoàng Cynethryth, điều này cho thấy hai người có vị thế ngang nhau".

Nữ hoàng Cynethryth sinh ra trong gia đình hoàng gia Mercia và có lẽ là một nhân vật rất có năng lực và cuốn hút theo đúng nghĩa.

Theo ghi chép lịch sử, một thời gian sau khi Offa qua đời, Cynethryth quyết định cai quản một tu viện. Thomas tin rằng, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy tu viện đó ở làng Cookham, bên cạnh một nhà thờ hiện đại.

Tu viện bao gồm một số tòa nhà bằng gỗ. Bên trong, các nhà khảo cổ tìm thấy những bình gốm dùng để nấu nướng và ăn uống, một chiếc vòng tay bằng đồng và một chiếc cài áo, tàn tích của kính cửa sổ và xương động vật từ thức ăn. Sự hiện diện của đồ trang sức và kính cửa sổ cho thấy ai đó có địa vị cao đã cai quản tu viện, và ngày tháng, vị trí của tu viện cũng hỗ trợ ý tưởng của nhóm nghiên cứu rằng đây là tu viện do nữ hoàng Cynethryth cai quản.

Thomas cho rằng, tu viện có thể là nơi ở của hầu hết các nữ tu; hoặc, nó có thể là một "tu viện kép", nơi ở của cả tu sỹ nam và nữ.

Các ghi chép lịch sử cho thấy Cynethryth qua đời vào khoảng sau năm 798 sau Công nguyên và có khả năng được chôn cất trong tu viện. Các cuộc khai quật trong tương lai có thể tiết lộ ngôi mộ của bà. Hiện các cuộc khai quật tại địa điểm này vẫn đang tiếp tục.

Cập nhật: 09/09/2021 Theo Tiền Phong
  • 205

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook