Phát hiện tượng Hercules cổ đại khi đang sửa ống nước ở Rome

  •  
  • 1.350

Một bức tượng khắc họa Hercules của thần thoại La Mã đã được phát hiện trong quá trình sửa chữa đường ống tại một con đường nổi tiếng ở Rome, Italy.

 Phần đầu bức tượng Hercules được khai quật ở Rome, Italy.
Phần đầu bức tượng Hercules được khai quật ở Rome, Italy. (Ảnh: Parco Archeologico dell’Appia Antica).

Bức tượng bằng đá cẩm thạch, với kích thước ngang người thật, được phát hiện trong quá trình sửa chữa các đoạn ống nước bị sập gây sạt lở tại Đường Appian, con đường nổi tiếng thời cổ đại, Guardian đưa tin ngày 27/1.

Bức tượng có niên đại vào thời đế chế La Mã (từ năm 27 trước công nguyên đến năm 476). Dựa vào hình ảnh người cầm dùi cui và có áo sư tử trùm đầu, các nhà khảo cổ có thể xác định bức tượng khắc họa Hercules, á thần từ thời La Mã cổ đại.

 Bức tượng Hercules được khai quật ở Rome, Italy.
Bức tượng Hercules được khai quật ở Rome, Italy. (Ảnh: Parco Archeologico dell’Appia Antica).

Bức tượng đã bị vỡ một phần trong quá trình khai quật, nhưng vật được bảo quản tốt.

Đây là lần thứ hai Đường Appian xuất hiện trên mặt báo gần đây. Hôm 11/1, Bộ Văn hóa Italy chính thức ủng hộ việc đề cử Đường Appian vào danh sách Di sản Thế giới của UNESCO.

Con đường này có vai trò quan trọng cho các hoạt động giao thương và quân sự trong lịch sử La Mã. Nhà thơ La Mã Statius gọi Đường Appian là "nữ hoàng của những con đường trường".

Đây là lần đầu tiên Bộ này trực tiếp ủng hộ một đề cử vào di sản UNESCO. Nếu được thông qua, Đường Appian - dài 550 km, nối từ Rome đến thành phố Brindisi ở miền Nam - sẽ trở thành di sản thế giới dài thứ hai, sau Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 11/2022, hàng chục bức tượng đồng có niên đại 2.300 năm, cổ hơn bức tượng Hercules, được phát hiện tại những phòng tắm hơi ở Tuscany, Italy.

Cập nhật: 30/01/2023 Zing
  • 1.350

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook