Phát hiện ung thư tuyến tiền liệt chỉ trong 10 phút

  • 543

Một kỹ thuật xét nghiệm máu mới có thể đánh giá hàm lượng của chất chỉ thị ung thư tiền liệt tuyến chỉ trong 10 phút. Trước kia, đàn ông phải chờ đợi vài ngày để có kết quả này.

Chất chỉ thị này (tên đầy đủ là kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt, hay PSA) là một protein được tuyến tiền liệt phóng thích ra khi nó bị hư hại. Hàm lượng PSA tăng lên không nhất thiết là bệnh nhân bị ung thư, nhưng cảnh báo rằng họ phải được kiểm tra sâu hơn.

Loại xét nghiệm mới có tên gọi PSA Watch, giúp bác sĩ phát hiện dễ dàng hơn, và có thể cứu sống hàng nghìn người. Bệnh nhân chỉ cần lấy một giọt máu ở ngón tay, đưa vào phân tích trên chiếc máy mà bác sĩ có thể đưa đi theo người.

Các xét nghiệm truyền thống thường yêu cầu bệnh nhân gửi mẫu máu đến một phòng thí nghiệm.

"Xét nghiệm này sẽ là vô giá đối với các bệnh nhân có hàm lượng PSA hoạt động cao, hoặc cho những người cần theo dõi tiến triển bệnh thường xuyên, hoặc theo dõi mức độ thành công của trị liệu. Với họ, bất kỳ một sự chậm trễ nào cũng gây lo lắng thái quá và những đau khổ không cần thiết", tiến sĩ Tim Larner, cố vấn tiết niệu học tại Bệnh viện đại học Brighton và Sussex, cho biết.

Xét nghiệm, có giá khoảng 40 bảng Anh, hiện đã có mặt ở Anh.

Cập nhật: 07/10/2008 Theo VnExpress (DailyMail)
  • 543

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook