Phát hiện ve kí sinh nhiệt đới nguy hiểm ở Đức

  •  
  • 419

Các nhà khoa học đã phát hiện một loài ve khổng lồ tại Đức và lo ngại chúng sẽ truyền căn bệnh nhiệt đới chết người sốt xuất huyết Crimean-Congo ra khắp châu Âu.

Các nhà khoa học tại Đức đã phát hiện ra một loài ve nhiệt đới có thể phát triển tới 2cm về chiều dài – lớn gấp 10 lần loài ve thông thường.

Loại ve này có khả năng lây truyền căn bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF).
Loại ve này có khả năng lây truyền căn bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF).

Loài ve này, có tên khoa học là Hyalomma marginatum có khả năng lây truyền căn bệnh sốt xuất huyết Crimean-Congo (CCHF). Các triệu chứng của CCHF gồm sốt, đau cơ, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy, và xuất huyết dưới da. Một phần tư số người nhiễm phải sốt xuất huyết Crimean-Congo sẽ tử vong.

Các nhà nghiên cứu cho rằng thời tiết nóng ẩm bất thường ở Đức là lí do khiến loài ve này xuất hiện tại đây vì chúng ưa thích độ ẩm thấp hơn so với loài ve thường được tìm thấy ở nước này. Chúng có lẽ đã tới được đây theo các loài chim di cư. Tất cả lũ ve được tìm thấy ở các động vật trang trại, chủ yếu là nuôi ngựa.

Trong năm nay, các nhà khoa học đã phát hiện được bảy con ve nhiệt đới – trước đây chỉ mới có hai ví dụ về các loài ve nhiệt đới ở Đức, một con năm 2015 và một con khác năm 2017.

Các nhà khoa học đang lo ngại rằng khi nhiệt độ ấm nóng tiếp tục trở nên phổ biến hơn tại Đức, Pháp và Anh, loài ve này có thể sẽ cư ngụ luôn tại đó và lan ra khắp châu Âu mãi mãi.

Nhà nghiên cứu vật kí sinh Ute Mackenstedt đến từ Đại học Hohenheim ở Stuttgart cho biết: "Chúng tôi cho rằng ta phải tính đến việc sẽ có ngày càng nhiều các loài ve nhiệt đới được tìm thấy ở Đức có thể cư ngụ luôn tại đây vì điều kiện thời tiết lí tưởng".

Triệu chứng của CCHF gồm sốt, đau cơ, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết dưới da.
Triệu chứng của CCHF gồm sốt, đau cơ, đau đầu, nôn mửa, tiêu chảy và xuất huyết dưới da.

Tiến sĩ Lidia Chitimia-Dobler, chuyên gia về ve tại Đại học Hohenheim và Viện Vi sinh vật học (IMB) thuộc Lực lượng Vũ trang cộng hòa Liên bang Đức tại Munich, cho biết: "Chúng tôi có thể xác định chắc chắn năm trong số bảy mẫu vật ve, có bốn mẫu thuộc loài Hyalomma marginatum, và một mẫu thuộc loài Hyalomma rufipes. Chúng tôi không ngờ ve lại xuất hiện ở Đức vào thời gian này".

Tiến sĩ Gerhard Dobler, nhà vật lý và chuyên gia vi sinh vật học tại IMB, bổ sung: "Trong một mẫu vật được tìm thấy, chúng tôi có thể phát hiện ra mầm bệnh của một dạng bệnh sốt phát ban do ve".

Cập nhật: 20/08/2018 Theo Dân Trí
  • 419

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook