Phát hiện vòng cổ bằng vàng ở Peru

  • 599

Đồ trang sức bằng vàng cổ xưa nhất tại châu Mỹ đã được phát hiện ở miền nam Peru. Chiếc vòng làm từ 4.000 năm trước, được tìm thấy trong một khu nghĩa trang gần hồ Titicaca.

"Phát hiện này thực sự gây chấn động", Mark Aldenderfer, nhà nhân chủng học tại Đại học Arizona, Mỹ, phát biểu. "Chúng tôi hoàn toàn không ngờ trước".

Trước đây người ta vẫn cho rằng chỉ có một xã hội phát triển mới đủ điều kiện chế tác đồ trang sức. Nhưng những người sống ở khu vực này vào thời đó vẫn chỉ là những người săn bắt hái lượm. "Họ đang trên đường trở thành những cư dân tiên tiến, nhưng vẫn chưa đến đích". Tuy vậy, có ai đó có đủ thời gian và trình độ để tạo ra món đồ trang sức này. Nó có thể mang ý nghĩa của uy thế và địa vị.

Không có bằng chứng nào cho thấy món đồ được tạo ra như thế nào. Nhưng nó trông giống một cục vàng thô được đập bẹt bằng cối và chày. Sau đó miếng vàng được bọc quanh một mẩu gỗ và được nện sao cho nó uốn thành một ống nhỏ.

Các nhà nghiên cứu đã xâu chuỗi lại dây chuyền, gắn xen kẽ vào giữa 9 ống vàng những viên đá tròn có lỗ ở giữa. Những viên đá này, có màu ngọc lam, cũng được tìm thấy tại khu vực.

Món đồ trang sức bằng vàng cổ thứ 2 cũng được tìm thấy ở Peru, nhưng nằm phía bắc, có niên đại ít hơn 600 năm so với vòng cổ này.

(Ảnh: National Geographic)

Cập nhật: 01/04/2008 M.T. (Theo AP, Vnexpress)
  • 599

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook