Phát hiện xương người niên đại 12.000 năm ở Nhật

  •  
  • 1.217

Bảo tàng tỉnh Okinawa ngày 19/10 cho biết đã phát hiện xương người và thú cũng như các công cụ bằng đá thạch anh có niên đại carbon phóng xạ 12.000 năm tại một hang đá ở thành phố Nanjo, tỉnh Okinawa, miền Nam Nhật Bản.

Mảnh răng hóa thạch của trẻ em (trên cùng) và các công cụ bằng đá thạch anh (dưới) được tìm thấy ở thành phố Nanjo, tỉnh Okinawa.
Mảnh răng hóa thạch của trẻ em (trên cùng) và các công cụ bằng đá thạch anh (dưới) được tìm thấy ở thành phố Nanjo, tỉnh Okinawa.

Quan chức bảo tàng cho biết đây là lần đầu tiên xương người và các công cụ từ thời Đồ đá Cũ được tìm thấy tại địa điểm này.

Nhà nghiên cứu cấp cao của bảo tàng, Shinji Yamasaki cho biết: “Các phát hiện này có thể là manh mối giúp tìm hiểu về văn hoá của con người thời kỳ đồ đá cụ thể là người tiền sử đã ăn gì và ăn như thế nào khi đó”.

Các công cụ được tìm thấy tại hang Sakitari là một chiếc răng nanh của trẻ em dài 2cm, 3 công cụ đá, hai vỏ sò biển và xương động vật, trong đó có cả lợn rừng.

Bảo tàng cũng cho biết công tác khai quật tại hang Sakitari được tiến hành từ năm 2009 đến nay.

Hang Sakitari nằm gần địa điểm phát hiện xương của “Người đàn ông Minatogawa”, giống người tiền sử được cho là đã sống ở Okinawa khoảng 18.000 năm trước.

Tỉnh Okinawa cũng là nơi phát hiện những mảnh xương người có niên đại lớn nhất từ thời Đồ đá Cũ.

Trong số này, các mảnh xương ở các tầng di chỉ cách nay khoảng 32.000 năm đã được tìm thấy ở Naha và được cho là lâu đời nhất từ trước đến nay ở nước này.

Theo Vietnam+
  • 1.217