Phát hiện xác ướp thuộc triều đại nhà Thanh

  • 2,33
  • 3.758

Các nhà khảo cổ Trung Quốc cho biết đã phát hiện một xác ướp còn nguyên vẹn thuộc về một vị quan chức cao cấp, có từ cách đây 280 năm ở quận Shijingshan, thủ đô Bắc Kinh.

Hoàng đế Khang Hy. (Ảnh: Wikipedia)Xác ướp được nhận diện là đàn ông, dài 1,73 m và có màu đỏ của da thịt. Đặc biệt, người đàn ông có 6 ngón trên bàn chân trái. Ngôi mộ được xây vào thời của hoàng đế Khang Hy (1662-1722) thuộc triều đại nhà Thanh (1644-1911).

Người đàn ông mặc trang phục triều đình có hình con kỳ lân, một con vật tưởng tượng với một sừng và vẩy mọc khắp thân mình. Điều này cho thấy đó là một vị quan võ cấp cao thuộc triều đại nhà Thanh. Tuy nhiên, những hình hoạ khắc trên quan tài lại cho thấy ông ta là một quan văn ở cấp bậc thứ 4.

Vào triều đại nhà Thanh, trang phục của các quan võ thường được thêu hình con kỳ lân, sư tử, báo, hổ, gấu... còn thiết kế của quan văn có hình hạc, công, phượng, thiên nga, diệc bạch... để ám chỉ cấp bậc của họ.

Các nhà khảo cổ đã tìm ra 31 mảnh tạo vật trong ngôi mộ, bao gồm một chiếc mũ quan, một chuỗi hạt quý, một bộ áo choàng nghi lễ, và một túi thơm.

M.T.

Theo Tân Hoa Xã, Vnexpress
  • 2,33
  • 3.758

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook