Phát hiện xương cá sấu hoá thạch có niên đại 140 triệu năm

  •  
  • 1.972

Những mẫu hóa thạch của một con cá sấu sống dưới biển cách đây 140 triệu năm đã được tìm thấy ở Patagonia (Nam Mỹ). Các nhà khoa học đã đặt cho nó một cái tên Godzilla - vì cái mõm giống lòai khủng long và hàm răng lởm chởm như răng cưa.

Nhóm các nhà nghiên cứu Argentina (Mỹ) cho rằng đây là loài thú hung dữ chuyên ăn thịt động vật biển. Không giống như những con cá sấu mà ngày nay chúng ta nhìn thấy, nó sống hoàn toàn dưới nước và có những cái vây thay cho chân, dài 4m và riêng cái hàm của nó đã dài 35cm.

Thường thì những con cá sấu sống dưới biển được biết đến với đặc điểm: mõm dài, mảnh và hàm răng hình tháp nhọn dùng để bắt những con cá nhỏ và những con vật mềm.

Tuy nhiên, con cá sấu hóa thạch vừa được tìm thấy này lại có cái mõm giống loài khủng long và hàm răng lớn, lởm chởm như răng cưa.

"Các đặc điểm này cho thấy con cá sấu này có thể thuộc dòng khủng long ăn thịt Tyrannosaurus (loại khủng long có chân ngắn và đuôi rất dài)", nhà nghiên cứu Diego Pol ở Đại học bang Ohio, Columbus, Mỹ cho biết, "Nó thật sự gây ngạc nhiên với cái hình dạng lạ kỳ đó vì không ai có thể nghĩ nó là một con cá sấu biển".

Hình dạng, kích thước của quai hàm và hàm răng của con cá sấu hóa thạch này cho thấy đây là một lòai chuyên ăn những loại động vật biển lớn; chứ không chỉ là những con cá nhỏ như loài cá sấu biển được biết đến từ trước tới nay.

Theo BBC

Theo 24h
  • 1.972

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook