Phẫu thuật giảm cân có thể khiến xương suy yếu

  • 477

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày - thường được áp dụng cho những bệnh nhân béo phì nhưng không thể giảm cân bằng những biện pháp khác - có thể khiến xương của họ suy yếu, các nhà khoa học Úc cảnh báo.

Bệnh nhân béo phì cần chăm sóc xương kỹ lưỡng sau khi phẫu thuật giảm cân.
Bệnh nhân béo phì cần chăm sóc xương kỹ lưỡng
sau khi phẫu thuật giảm cân. (Ảnh: Daily Mail)

Các liệu pháp nhằm giúp bệnh nhân béo phì giảm bớt lượng thực phẩm tiêu thụ hiện rất đa dạng, từ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, thắt dạ dày nội soi đến nối tắt dạ dày (nối thực quản trực tiếp với ruột non)…Tuy nhiên, các bác sĩ khoa nội tiết cho biết những biện pháp trên có thể làm giảm mật độ xương, điều đáng lo ngại nhất đối với các bệnh nhân thiếu niên, những người mà hệ xương vẫn chưa phát triển hết mức.

Kết quả trên được Tiến sĩ Malgorzata Brzozowska đến từ Viện Nghiên cứu Y học Garvan ở Sydney rút ra sau khi điều nghiên mối quan hệ phức tạp giữa mỡ, xương và những hạn chế về mặt dinh dưỡng. "Nguyên nhân của tình trạng này được cho là không chỉ do việc giảm cân gấp gáp và hấp thu ít các dưỡng chất cần thiết như vitamin D và canxi, mà còn có thể do sự thay đổi ở các hoóc-môn tiết ra từ mỡ và ruột cũng như những ảnh hưởng của nó đến hệ thần kinh trung ương", bà Brzozowska lý giải.

Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Brzozowska cho rằng kiểm tra xương và điều trị suy giảm mật độ xương nên được xem như một phần trong hoạt động chăm sóc sức khỏe bệnh nhân trước và sau phẫu thuật giảm cân.

Theo Báo Cần Thơ, Daily Mail
  • 477

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook