Phi hành gia Chris Hadfield sắp giải nghệ

  • 485

Phi hành gia Chris Hadfield, người từng đệm đàn guitar và hát trong Trạm Không gian Quốc tế (ISS), tuyên bố ông sẽ nghỉ hưu từ tháng sau.

>>> Video: Phi hành gia vắt khăn ướt ngoài vũ trụ

Trong một cuộc họp báo ở ngoại ô thành phố Montreal, Canada hôm qua, Hadfiled thông báo ông sẽ thôi việc tại Cơ quan Vũ trụ Canada (CSA) từ ngày 3/7 và trở về Canada để đoàn tụ cùng gia đình, BBC đưa tin.

"Tôi đã có một sự nghiệp thú vị và sau khi phục vụ đất nước trong 35 năm, tôi cảm thấy thời điểm mà tôi nghỉ hưu đã tới. Trong lớp huấn luyện phi hành gia mà tôi từng tham gia, tôi là người cuối cùng còn bay trong vũ trụ", Hadfield phát biểu.

Phi hành gia Chris Hadfield sắp giải nghệ
Ông Chris Hadfield

Theo cựu chỉ huy của ISS, người rất nổi tiếng với những bức ảnh và video trong vũ trụ, ông làm vậy để hoàn thành lời hứa với vợ.

"30 năm trước, tôi từng nói với vợ rằng, sau này chúng tôi sẽ cùng sống ở Canada", ông thổ lộ.

Hadfield đã sống tại bang Texas, Mỹ từ khi ông trở thành phi công chiến đấu vào năm 1988. Ông rời quân đội để gia nhập CSA vào năm 2003. Sau đó CSA cử ông tới Trung tâm Vũ trụ Johnson tại thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Ông đã bay vào vũ trụ ba lần. Trong lần bay thứ ba, ông trở thành người Canada đầu tiên chỉ huy ISS.

Phi hành gia 53 tuổi thu âm một bài hát trước khi rời ISS vào tháng trước. Hàng trăm nghìn người đã theo dõi bài hát của ông trên trang YouTube. Những người sử dụng mạng xã hội Twitter gọi ông là "anh chàng tuyệt nhất trong vũ trụ".

"Chris Hadfield đã truyền cảm hứng cho mọi người dân Canada, đặc biệt là thế hệ nhà khoa học và kỹ sư tương lai. Những thành tựu phi thường trong sự nghiệp khiến ông trở thành vị anh hùng và biểu tượng thực sự của Canada", Chris Alexander, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng của quốc hội Canada, bình luận.

Theo VNE
  • 485

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook