Phi hành gia cuối cùng của sứ mệnh Apollo 7 qua đời

  •  
  • 107

Walter Cunningham là một trong 3 phi hành gia đầu tiên bay lên vũ trụ trong sứ mệnh Apollo. Ông giành được giải Emmy vì những bản báo cáo truyền hình trực tiếp từ quỹ đạo Trái Đất.

Ngày 3/1, NASA cho biết phi hành gia Walter Cunningham, người đã bay vào vũ trụ cùng tàu Apollo 7 trong sứ mệnh 11 ngày năm 1968, đã qua đời ở tuổi 90. Trước đó, ông là người cuối cùng còn sống trong tổ bay 3 người tham gia sứ mệnh Apollo 7, theo Guardian.

Phi hành gia Walter Cunningham trong sứ mệnh Apollo 7.
Phi hành gia Walter Cunningham trong sứ mệnh Apollo 7. (Ảnh: NASA).

Bob Jacobs, người phát ngôn của NASA, xác nhận sự ra đi của ông Cunningham nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

“Walt Cunningham là một phi công, nhà vật lý và doanh nhân. Nhưng trên hết, ông ấy là một nhà thám hiểm. Trên tàu Apollo 7, lần phóng có phi hành đoàn đầu tiên của sứ mệnh Apollo, ông và các thành viên phi hành đoàn đã làm nên lịch sử, mở đường cho kỷ nguyên Artemis ngày hôm nay”, Tổng giám đốc NASA Bill Nelson cho biết.

Apollo 7 là chuyến bay đầu tiên có người lái trong chương trình Apollo. Ông Cunningham và các cộng sự đã thực hiện thành công chuyến bay, mở đường cho sứ mệnh hạ cánh trên Mặt Trăng diễn ra chưa đầy một năm sau đó.

Ông Cunningham đã thực hiện nhiệm vụ cùng đại úy Hải quân Mỹ Walter Schirra và thiếu tá Không quân Donn Eisele. Ông là phi công module mặt trăng trong chuyến bay Apollo 7.

NASA nhận xét nhóm ba phi hành gia đã thực hiện nhiệm vụ gần như hoàn hảo. Tàu vũ trụ của họ hoạt động tốt đến mức cơ quan này quyết định thực hiện sứ mệnh Apollo 8 và Apollo 11 lịch sử.

Các phi hành gia của Apollo 7 đã giành giải thưởng Emmy cho các bản báo cáo truyền hình hàng ngày từ quỹ đạo Trái Đất.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Cunningham cho biết ông mơ ước được lái máy bay chứ không phải tàu vũ trụ.

“Hồi còn nhỏ, tôi thậm chí không biết có phi hành gia”, ông chia sẻ.

Sau sự nghiệp tại NASA, ông làm việc trong lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh và đầu tư. Sau đó, ông trở thành diễn giả và người dẫn chương trình phát thanh.

Cập nhật: 04/01/2023 Zing
  • 107

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook