Phi hành gia duy nhất của Hàn Quốc nghỉ việc

  •  
  • 627

Phi hành gia Yi So-yeon, người Hàn Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ, mới đây tuyên bố nghỉ việc để theo đuổi sự nghiệp học tập tại Mỹ

Truyền thông Hàn Quốc cho hay, Yi So-yeon trình bày các vấn đề cá nhân trong thư xin nghỉ việc gửi đến Viện Nghiên cứu Không gian vũ trụ nước này.

Yi So-yeon từng vượt qua hơn 36.000 ứng viên khác để trở thành phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc. Ngày 8/4/2008, Yi là thành viên trong phi hành đoàn được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS bằng tàu vũ trụ Soyuz của Nga.

Phi hành gia duy nhất của Hàn Quốc nghỉ việc
Yi So-yeon (trái) cùng các phi hành gia trong sứ mệnh nghiên cứu trên ISS năm 2008. (Ảnh: NASA)

Theo ABC News, đây được coi là một dấu mốc quan trọng khi Yi trở thành người Hàn Quốc đầu tiên và là người phụ nữ thứ 49 được bay vào vũ trụ. Trong 11 ngày trên ISS, Yi cùng các đồng nghiệp tiến hành một số thí nghiệm khoa học và từng chuẩn bị với món kim chi truyền thống để tưởng nhớ phi hành gia người Nga Yuri Gagarin.

Sau sứ mệnh trên ISS, Yi có 4 năm làm việc tại viện nghiên cứu, tham gia nhiều buổi thuyết trình về nghiên cứu không gian, một số chương trình giáo dục nhằm định hướng và truyền cảm hứng cho sinh viên. Năm 2010, cô bắt đầu theo học Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (MBA) tại Đại học California, Mỹ.

Sau quyết định nghỉ việc của Yi, người dân Hàn Quốc đang đặt ra câu hỏi về quyết định của chính phủ nước này khi chi hàng triệu USD từ tiền thuế để đầu tư cho một nhà du hành vũ trụ. Theo Huffington Post, chính phủ Hàn Quốc đã chi hơn 25 triệu USD để đưa Yi lên vũ trụ trong sứ mệnh nghiên cứu.

Năm ngoái, Yi phải đối mặt với nhiều ý kiến chỉ trích trước quyết định theo đuổi MBA. Yi bảo vệ quyết định này và cho biết mục đích của cô là nhằm thúc đẩy công nghệ không gian của Hàn Quốc. "Đó là một quyết định mà tôi đưa ra sau khi nhận thấy rằng tôi không thể sống phần còn lại của cuộc đời chỉ để nói về những điều tôi từng thực hiện trong 11 ngày trên ISS", Yi nói.

Theo Vnexpress
  • 627