Phi hành gia tàu Atlantis gặp "sự cố"

  •  
  • 408

Một ngày sau khi trở về Trái đất, một phi hành gia tàu Atlantis hôm qua đã ngã quỵ 2 lần tại buổi lễ chào đón chuyến trở về thành công của con tàu. Các quan chức vũ trụ cho rằng cơ thể cô chưa kịp điều chỉnh sau 12 ngày ở trong trạng thái phi trọng lực.

Heidemarie Stefanyshyn-Piper, 43 tuổi, đã phải rời buổi lễ chào đón tại Ellington Field nhưng cô không phải nhập viện.

Cô bị ngã khuỵu lần thứ nhất khi đang phát biểu cảm tưởng tại buổi lễ, sau đó với sự giúp đỡ của các phi hành gia khác, cô đứng lên, nhưng chỉ phát biểu được thêm khoảng nửa phút, cô lại bối rối và phải bám vào bục phát biểu. Các quan chức NASA và các phi hành gia sau đó đã hộ tống cô rời bục phát biểu và đưa cô về nhà.

Theo Smith Johnston, bác sĩ của phi hành đoàn tàu Atlantis, các phi hành gia thường mất từ 10-14% lượng máu khi ở trong vũ trụ và thường sẽ được khôi phục lại trong 1-2 ngày sau khi trở về trái đất.

Chuyên viên tàu Atlantis Heidemarie Stefanyshyn-Piper đang được phi hành gia người Canada giữ lại sau khi cô bị ngã

Chuyên viên tàu Atlantis Heidemarie Stefanyshyn - Piper đang được phi hành gia người Canada giữ lại sau khi cô bị ngã (Ảnh: cbsnews)

Theo thông tin từ gia đình Piper, đến hôm nay cô đã khỏe trở lại và sự cố ngày hôm qua chủ yếu là vì cô “quá bối rối”.

Phi hành đoàn tàu Atlantis đã hạ cánh an toàn xuống trung tâm vũ trụ Kennedy sau khi hoàn tất việc xây dựng lại trạm không gian quốc tế (ISS) vốn đã bị gián đoạn trong 3 năm rưỡi kể từ sau thảm họa tàu Columbia.

T.VY

Theo AP, Tuổi trẻ
  • 408

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook