Phi hành gia Trung Quốc sẽ giảng bài từ vũ trụ

  •  
  • 445

Sau khi phi thuyền Thần Châu 10 của Trung Quốc bay ra ngoài trái đất vào tháng 6 năm sau, các phi hành gia sẽ thực hiện các thí nghiệm và bài giảng khoa học.

Phát biểu bên lề đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, ông Niu Hongguang, phó giám đốc chương trình vũ trụ có người lái của Trung Quốc, nói rằng tàu Thần Châu 10 sẽ bay tới module Thiên Cung vào đầu tháng 6/2013. Giống như tàu Thần Châu 9, có thể nó sẽ mang theo một phụ nữ và hai nam giới, Tân Hoa Xã đưa tin.

Ba phi hành gia Trung Quốc trong Thiên Cung 1 hồi tháng 6 năm nay.
Ba phi hành gia Trung Quốc trong Thiên Cung
1 hồi tháng 6 năm nay. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

"Họ sẽ ở trong vũ trụ 15 ngày, thực hiện ghép nối với Thiên Cung 1 theo cả chế độ bằng tay lẫn tự động, thực hiện các thử nghiệm khoa học trong khoang và truyền đạt kiến thức khoa học tới khán giả trên mặt đất", ông Niu nói.

Mục đích chính của chuyến bay tới là kiểm tra khả năng sống và làm việc của phi hành gia trong vũ trụ, cũng như kiểm tra các chức năng của phòng thí nghiệm trong Thiên Cung.

"Thành công của chuyến bay này sẽ cho phép Trung Quốc lắp đặt phòng thí nghiệm và trạm vũ trụ trên quỹ đạo trái đất", ông nhấn mạnh.

Thiên Cung 1 bay lên quỹ đạo từ tháng 9/2011. Nó lần lượt kết nôi với tàu Thần Châu 8 vào tháng 11 cùng năm và tàu Thần Châu 9 vào tháng 6 năm nay. Liu Yang, tên một nữ phi hành gia, đã bay lên Thiên Cung 1 cùng Thần Châu 9, trở thành người phụ nữ Trung Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ.

Theo VNE
  • 445

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook