Philippines: động đất, 5 người bị thương

  •  
  • 217

Sáng nay 6-3, một trận động đất cường độ vừa phải đã làm nứt nhiều tòa nhà cao tầng ở miền trung Philippines, làm ít nhất 5 người bị thương và khiến nhiều người khác hoảng loạn chạy ra đường.

>>> Động đất ở Philippines đã khiến 43 người tử vong

Chuyên gia Renato Solidum thuộc Viện núi lửa và địa chấn Philippines cho biết động đất có cường độ 5,2 độ Richter, tâm chấn cách Masbate City - thành phố 90.000 dân thuộc tỉnh Masbate, chỉ 3km.

Một con đường bị hư hỏng do động đất ở Philippines hồi tháng 2-2012
Một con đường bị hư hỏng do động đất ở Philippines hồi tháng 2-2012 - (Ảnh: AFP)

Chấn động từ trận động đất cũng được cảm nhận ở các tỉnh gần đó.

Thông tin với AP qua điện thoại, ông Socrates Tuason - thị trưởng Masbate, nói hiện chưa có báo cáo về thiệt hại lớn, và hệ thống điện và viễn thông cũng không bị ảnh hưởng.

Trận động đất đã làm nứt tường và làm vỡ cửa kính nhiều nhà dân và nhà cao tầng, gây hoảng loạn. Mọi người túa ra từ nhà ở, văn phòng, bệnh viện và trường học, và không dám trở vào dù đã 1 giờ sau động đất.

Ông Socrates Tuason cho biết ít nhất 5 người bị thương do bị đồ vật rơi trúng.

“Tôi đang ăn sáng cùng vợ thì mọi thứ bắt đầu rung lắc. TV và ly tách rớt xuống đất. Khi chạy ra ngoài, tôi thấy mọi người đã đổ ra đầy đường”, Tuason thuật lại.

Ông cũng cho hay các nhóm hỗ trợ và đối phó thảm họa đã được triển khai khắp thành phố. Các quan chức hiện cũng đang kiểm tra tin báo một tòa nhà ba tầng bỏ hoang bị đổ sập xuống một khu dân cư đông đúc.

Học sinh tại tất cả các trường đã được cho nghỉ để nhà chức trách kiểm tra thiệt hại. Một cuộc họp khẩn cấp của các quan chức cũng được triệu tập để ứng phó khi có sự cố bất thường.

Philippines nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương” nên thường xảy ra động đất và núi lửa phun. Vào ngày 6-2 vừa qua, một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter ở miền trung nước này đã cướp đi sinh mạng của 43 người, gồm nhiều trẻ em.

Trước đó vào năm 1990, một trận động đất mạnh 7,7 độ Richter đã làm gần 2.000 người thiệt mạng ở vùng Luzon.

Theo Tuổi Trẻ
  • 217

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook