Phòng chống dịch cúm gia cầm: Phải coi trọng công tác giám sát

  •  
  • 73

>> Hà Lan: góp 1 triệu euro hỗ trợ VN chống cúm gia cầm.

>> Hà Nội: thành lập ban đặc nhiệm phòng chống đại dịch cúm


Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, trong hai ngày 27 và 28-10-2005, tại Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã phối hợp tổ chức hội thảo “Giám sát cúm quốc gia”, với sự có mặt của nhiều chuyên gia về dịch tễ học VN, WHO và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC).

Nhiều ý kiến tại hội thảo thống nhất: điều cấp thiết hiện nay là phải thiết lập và mở rộng chương trình giám sát cúm quốc gia nhằm phát hiện những trường hợp mắc mới ở người, ngăn chặn và kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch, cùng với nghiên cứu khoa học để có thể xây dựng chiến lược phòng chống dịch cúm có hiệu quả cao nhất.

Tại VN, sau khi xuất hiện bệnh cúm gia cầm trên người, Bộ Y tế đã có qui định tất cả các trường hợp nghi mắc cúm gia cầm phải được báo cáo ngay bằng điện thoại hoặc fax lên tuyến trên. Từ tháng 2-2005, Chương trình giám sát cúm quốc gia đã bước đầu được thiết lập.

* Hà Lan đã đồng ý đóng góp 1 triệu euro (tương đương 1,2 triệu USD) để hỗ trợ chương trình phòng chống khẩn cấp dịch cúm gia cầm tại VN. Sự hỗ trợ này nằm trong chương trình do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Lương nông (FAO) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) chủ trì.

* UBND TP Hà Nội vừa ra quyết định thành lập ban chỉ đạo khẩn cấp và ban đặc nhiệm phòng chống đại dịch cúm ở người. Hai ban này sẽ có nhiệm vụ chỉ đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện phối hợp với các cơ quan chuyên môn để thực hiện biện pháp giám sát, phát hiện, cách ly, điều trị kịp thời những trường hợp mắc bệnh cúm.

TTXVN - C.HÀ - K.HƯNG

Theo Tuổi Trẻ Online
  • 73

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook