Phóng xạ Fukushima lan đến bờ biển Mỹ

  • 409

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện dấu vết phóng xạ rò rỉ từ thảm họa hạt nhân Fukushima 2011 ở ngoài khơi bờ biển California.

>>> Phóng xạ Fukushima đến bờ biển Bắc Mỹ

Thông báo của Viện Hải dương học Woods Hole (WHOI) cho hay, đồng vị phóng xạ liên quan đến Fukushima được phát hiện cách thành phố Eureka, phía bắc bang California, khoảng 160km về phía tây.

Trong chuyến thám hiểm nghiên cứu từ Alaska đến California, các tình nguyện viên đã thu thập các mẫu nghiên cứu chứa một lượng nhỏ đồng vị cesium-134, hay dấu vết của thảm họa hạt nhân Fukushima.

Phóng xạ Fukushima lan đến bờ biển Mỹ
Các chấm tròn biểu hiện vị trí thu thập mẫu nước biển trong nghiên cứu. Chấm tròn xanh hiển thị mức độ phóng xạ thấp, chấm tròn trắng thể hiện vị trí không phát hiện dấu hiệu phóng xạ. (Ảnh: WHOI)

Mức độ phóng xạ thấp hơn khoảng 1.000 lần so với giới hạn có thể chấp nhận đối với nguồn nước uống theo tiêu chuẩn của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA). Hay nói cách khác, nó thấp dưới mức có thể gây nguy hiểm cho con người hoặc sinh vật biển. Tuy nhiên theo Ken Buesseler, chuyên viên nghiên cứu của WHO, dù cảm thấy miễn cưỡng khi đánh giá thấp điều này, ông cũng không nghĩ đến việc sẽ bơi lội hay ăn cá được đánh bắt tại đây.

Chuyên gia của WHO tin rằng vấn đề quan trọng hiện nay là tiếp tục theo dõi mức độ phóng xạ ở các đại dương. Phóng xạ ở Thái Bình Dương có thể lan truyền và đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ.

Theo RT, các nhà hải dương học người Canada từng phát hiện cesium-134 ở khu vực ngoài khơi đảo Vancouver năm 2013. Trong khi đó, nghiên cứu của Đại học Oregon, Mỹ, không tìm thấy dấu hiệu phóng xạ trong mẫu nước biển thu thập dọc bờ biển tây bắc Thái Bình Dương.

Thảm họa động đất và sóng thần hồi tháng 3/2011 đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhà máy điện hạt nhân Fukushima, kéo theo việc rò rỉ của ba lò phản ứng hạt nhân. Nước nhiễm xạ, vốn là lượng nước ngầm được bơm vào nhà máy mỗi ngày để làm mát các lò phản ứng, đang rò rỉ ra đại dương. Việc khử xạ có thể kéo dài hàng thập kỷ.

Cập nhật: 14/11/2014 Theo Vnexpress
  • 409

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook