Phụ nữ làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn đàn ông

  •  
  • 1.206

Các nhà khoa học Anh mới đây chứng minh được khả năng làm nhiều việc cùng lúc ở phụ nữ tốt hơn nhiều so với đàn ông, thông qua những bài kiểm tra ở cả hai giới.

>>> Phụ nữ hấp dẫn dễ tìm việc hơn

Các nhà nghiên cứu của Đại học Glasgow chứng minh vấn đề gây tranh cãi trong nhiều năm về khả năng làm việc "đa năng" của hai giới bằng cách đưa ra những thử thách các nhóm tình nguyện viên gồm cả 47 người đàn ông và 47 phụ nữ, yêu cầu họ thực hiện cùng một lúc.

Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu thực hiện các thử thách bao gồm xác định vị trí nhà hàng trên bản đồ, giải các bài toán đố và đưa ra một kế hoạch cụ thể để tìm những chiếc chìa khóa bị mất trên một cánh đồng trong vòng 8 phút. Trong suốt quá trình hoàn thành thử thách, họ cũng sẽ nhận một cuộc điện thoại mà nếu trả lời, thì họ sẽ phải trả lời hàng loạt các câu hỏi kiến thức chung khác.

Phụ nữ làm nhiều việc cùng lúc tốt hơn đàn ông
Phụ nữ có ưu thế hơn so với đàn ông khi thực hiện nhiều hoạt động, nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc. (Ảnh: Alamy)

Những người đàn ông trong nghiên cứu thể hiện được ưu thế nhiều hơn 2/3 nhiệm vụ đưa ra,, tuy nhiên lại kém xa phụ nữ trong thử thách tìm chìa khóa mất tích trên cánh đồng.

Lợi thế của phụ nữ trong thử thách này cho thấy họ có khả năng ưu thế khi thực hiện những nhiệm vụ đòi hỏi quá trình kiểm soát nhận thức của não bộ ở mức độ cao, đặc biệt như lên kế hoạch, chỉ huy hay giám sát.

Trước đó, những nhóm nhỏ được chia theo giới đã tham gia một bài kiểm tra khác trong thí nghiệm với máy tính, yêu cầu thể hiện một cách nhanh chóng và chính xác phản ứng cá nhân bằng cách nhấn các nút bên trái hoặc bên phải khi được xem các đối tượng hình học khác nhau trên một màn hình.

Khi phải thực hiện luân phiên hai nhiệm vụ cùng một lúc, thời gian phản ứng của tất cả mọi người đều giảm đi đáng kể, tuy nhiên trong khi hiệu suất phản ứng của phụ nữ chỉ là 69%, thấp hơn con số này ở đàn ông là 77 %.

"Nghiên cứu 6 nhiệm vụ cơ bản khác nhau đối với chức năng tâm thần là vô cùng quan trọng bởi nó không chỉ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự khác biệt giới tính đã xuất hiện trong suốt quá trình tiến hóa của loài người, mà còn giải đáp câu hỏi tại sao nam giới chịu sự tác động của những rối loạn tập trung nhiều hơn so với nữ giới", Telegraph dẫn lời tiến sỹ Gijsbert Stoet, người đứng đầu nghiên cứu cho hay.

Trước khi tiến hành các bài kiểm tra này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nhiều thử nghiệm khác để có thể đưa ra kết luận và giải đáp có căn cứ về khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc của phụ nữ, làm sáng tỏ vấn đề tranh cãi trong nhiều năm, khi đàn ông luôn cho rằng mình có khả năng làm tốt hơn.

Theo VNE
  • 1.206

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook