Phương pháp chữa rối loạn ngôn ngữ

  • 54
  • 2.327

Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng những kỹ năng cử động và nhận thức có liên quan đến nhau.

Cụ thể, trung tâm nghiên cứu y tế thuộc đại học George Town cho biết việc tìm ra được mối liên hệ giữa bán cầu phải và trái trong việc nghe có thể giúp họ tìm được phương pháp khiến các bệnh nhân đột quỵ khôi phục khả năng ngôn ngữ, nâng cao khả năng nhận thức giọng nói của trẻ mắc bệnh khó đọc.

Kết quả nghiên cứu này được giới thiệu tại cuộc họp thường niên của các nhà thần kinh học năm 2012. Đây là lần đầu tiên người ta tìm được mối liên hệ giữa não phải và trái trong quá trình nói. Trước công trình nghiên cứu này, những cuộc thử nghiệm hình ảnh não bộ đều cho những kết quả khác nhau.

Với việc tìm ra mối liên hệ giữa bán cầu não trái và phải với sự thay đổi âm thanh, các nhà khoa học hy vọng có thể tìm ra phương pháp chữa bệnh rối loạn ngôn ngữ.
Với việc tìm ra mối liên hệ giữa bán cầu não trái và phải với sự thay đổi âm thanh,
các nhà khoa học hy vọng có thể tìm ra phương pháp chữa bệnh rối loạn ngôn ngữ.

Nhà nghiên cứu Peter E.Turkeltaub, tiến sỹ, một nhà thần kinh học thuộc Trung tâm Phục hồi và tạo hình não bộ cho biết: “Ngôn ngữ chủ yếu được xử lý ở não bộ bên trái, và một vài người cho rằng não bộ bên trái chuyên trách việc phân tích các thay đổi của âm thanh”. Turkeltaub và nhóm của mình đã giấu những nhanh đổi âm thanh một cách nhanh, chậm trên nền tiếng ồn. Sau đó họ hỏi 24 người tham gia thí nghiệm xem liệu họ có nghe thấy những âm thanh đã bị giấu đi không (bằng việc ấn nút).

Chúng tôi yêu cầu họ sử dụng tay phải ấn nút để trả lời cho 20 âm thanh bị giấu đi đầu tiên, sau đó dùng tay trái để trả lời cho 20 âm thanh tiếp theo, và cứ thế đổi. Khi sử dụng tay phải họ nghe được nhiều âm thanh nhanh hơn khi dùng tay trái và ngược lại. Vì bán cầu não trái dùng để điều khiển tay phải và ngược lại nên điều này chứng tỏ rằng 2 bán cầu não chuyên trách những loại âm thanh khác nhau. Bán cầu não trái dường như chuyên về các âm thanh thay đổi nhanh như phụ âm, bán cầu não phải chuyên trách những âm thanh thay đổi chậm như âm tiết và ngữ điệu. Kết quả này cũng cho thấy mối liên hệ giữa hệ thống vận động và nhận thức.

Turkeltaub cũng hy vọng rằng việc hiểu được cách thức tổ chức của cơ quan thính giác và cách chúng phối hợp hoạt động cùng hệ vận động sẽ lý giải vì sao ngôn ngữ lại do bán cầu não trái kiểm soát và điều này có thể giúp tìm ra những cách thức điều trị bệnh rối loạn ngôn ngữ.

Theo Báo Đất Việt
  • 54
  • 2.327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook