Nhiều người vô tư trồng cây thông Noel trong nhà mà không biết đến hậu quả này

Những điều cần biết về tình trạng dị ứng với cây thông Noel
  •   3,52
  • 7.260

Cây thông Noel là một phần không thể thiếu trong nhiều gia đình vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, nó lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể gây ra các vấn đề sức khỏe.

Tháng 12 là thời điểm người người nhà nhà chuẩn bị đón Giáng Sinh. Mà nhắc đến Giáng Sinh, sẽ thật thiếu sót nếu quên đi hình ảnh cây thông Noel. Thế nên, có thể dễ dàng nhận thấy nhiều gia đình bắt đầu rục rịch bày biện cây thông nhằm mang lại không khí Giáng Sinh cho ngôi nhà của mình.

Cây thông là một vật trang trí không thể thiếu vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh.
Cây thông là một vật trang trí không thể thiếu vào mỗi dịp lễ Giáng Sinh.

Nhà có điều kiện thì dùng thông tươi, nhà ít điều kiện hơn thì chơi thông giả. Tuy nhiên nếu như bạn thuộc về nhóm người thích trưng cây thông thật trong nhà thì cũng cần phải suy nghĩ lại. Nguyên do là vì theo một nghiên cứu mới đây của Anh, bạn có nguy cơ cao mắc phải một hội chứng rất khó chịu, mang tên: Hội chứng cây thông Noel (Christmas tree syndrome).

Cụ thể, các chuyên gia từ Tổ chức Hen suyễn Anh Quốc cho biết mỗi năm, có khoảng 300 người phải nhập viện vào mỗi mùa Giáng Sinh, với những triệu chứng như chảy nước mắt, ngứa mũi, khó thở, đau ngực và ho thành tiếng. Đó cũng là những triệu chứng của "Hội chứng cây thông Noel".

Vậy lý do là gì? Theo bác sĩ Andy Whittamore, nguyên nhân là vì các loại nấm sống ký sinh trên cây thông.

"Mỗi ngôi nhà đều có rất nhiều nấm, ít người biết rằng nấm mốc cũng sinh sống một cách tự nhiên trên cây thông".

"Tình trạng còn tệ hơn nếu ngôi nhà có hệ thống sưởi. Một bầu không khí ấm áp sẽ giúp nấm mốc phát triển nhanh, dễ gây dị ứng hơn".

Nếu như nhà bạn có người bị hen suyễn thì bạn không nên để cây thông tươi trong nhà.
Nếu như nhà bạn có người bị hen suyễn thì bạn không nên để cây thông tươi trong nhà.

Theo rất nhiều bài báo và nghiên cứu trong thập kỷ qua thì cây Giáng sinh là một “ổ” nấm mốc dồi dào có thể tàn phá đường hô hấp của chúng ta và làm hỏng giây phút vui vẻ của kì nghỉ lễ.

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA) thì “Nếu việc dị ứng của bạn xảy ra quanh năm, thì bạn có thể bị dị ứng với bào tử của nấm mốc hoặc các loại nấm khác".

Các bào tử có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, và chúng luôn tồn tại trong môi trường của chúng ta - cả trong nhà và ngoài trời. Các bào tử nấm mốc trở nên nguy hiểm khi chúng đạt đến một mức độ nhất định, chúng có thể khiến những người dị ứng bị hen suyễn hay gặp các triệu chứng tồi tệ hơn.

Trong một nghiên cứu khác từ ĐH Y Upstate (Mỹ), các chuyên gia đã phân tích 28 mẫu cây thông Noel và phát hiện ra tới 53 loài nấm. Trong đó, 70% có khả năng gây ra các triệu chứng như ho, khó thở, mệt mỏi, ngạt mũi... Một số thậm chí còn gây hại cho phổi và phế quản.

Theo tiến sĩ Lawrence Kurlandsky - tác giả của nghiên cứu, họ nhận ra có gì đó không ổn khi trước và sau Giáng Sinh, số người nhập viện vì bệnh hô hấp tăng bất thường. Nguyên nhân cuối cùng được xác định là "Hội chứng cây thông Noel".

Tất nhiên, hệ miễn dịch mỗi người mỗi khác. Nếu như bạn và những người trong gia đình có tiền sử bị hen suyễn, hoặc có cơ địa nhạy cảm, có lẽ nên cân nhắc chuyển sang sử dụng cây thông Noel bằng nhựa để tận hưởng một mùa Giáng sinh trọn vẹn.

Cập nhật: 08/12/2023 Theo Trí Thức Trẻ/khampha
  • 3,52
  • 7.260