Quả cầu chữa cháy tự động

  •  
  • 1.268

Một loại bình chữa cháy hình quả cầu có thể tự động phân hủy để bắn ra chất dập lửa ngay xảy ra sự cố hỏa hoạn. Đây là sản phẩm của Thái Lan vừa nhập vào VN.

Quả cầu chữa cháy này do công ty Thái Lan Siam Safety Technology Co.,Ltd sản xuất, chỉ nặng 1kg.

Khi  tiếp xúc với lửa thì chỉ trong 3 giây, nó tự động phân hủy để bắn ra chất dập lửa và báo động bằng âm thanh.

Quả cầu chữa cháy này có thể tự kích hoạt ở nhiệt độ khoảng 70oC. Nguyên lý chữa cháy của quả cầu này là bên trong có chứa 95% Ammonium photsphate, một loại hóa chất do Đức sản xuất có thời hạn dụng đến 6 năm.

Ngoài ra, trong quả cầu còn chứa một phần thuốc  súng. Khi phân hủy trong lửa, quả cầu không gây hại cho người, thú nuôi ở một khoảng cách gần.

Tuổi thọ của quả cầu chữa cháy này là 5 năm và không cần bảo trì hay gặp khó khăn trong việc nạp hóa chất. Bao bì và hóa chất không gây hại cho người và vật. Quá thời gian bảo hành, quả cầu này có thể được chôn xuống đất, sử dụng làm phân bón.  

Ông Nguyễn Chí Thiện, Phó giám đốc Công ty Hoàng Việt, cho biết, quả cầu chữa cháy này có thể dập tắt ba loại lửa: lửa cháy do xăng dầu, lửa cháy do điện và lửa cháy do các vật liệu thông thường khác như củi, giấy, vải...

Hiện nay, công ty Hoàng Việt đã nhập về hàng ngàn bình chữa lửa hình cầu với giá bán sỉ là 36 - 37USD/quả, và giá bán lẻ là 38 - 40USD/quả.

Tuy nhiên, hàng ngàn quả cầu chữa lửa này vẫn đang chờ các cơ quan chức năng kiểm định về hiệu quả dập tắt 3 của lọai sản phẩm này.

Theo Trung tá Hoàng Văn Thắng, Đội trưởng Đội Kiểm tra An toàn Phòng cháy Chữa cháy    (PCCC) thuộc  Phòng Cảnh sát PCCC TP.HCM, tất cả các thiết bị liên quan đến lĩnh vực PCCC, từ sản xuất mới trong nước đền các phương tiện nhập khẩu đều phải được kiểm định về chất lượng, chủng loại, mẫu mã theo quy định của Bộ Công An.

Cơ quan chịu trách nhiệm kiểm định là Cục Cảnh sát PCCC.

Trung tá Hoàng Văn Thắng  còn cho biết thêm, đội của ông cũng đã có hướng dẫn cho hai công ty, trong đó có công ty "Quê tôi" các thủ tục về kiểm định về loại bình chữa lửa hình cầu nhập từ Thái Lan này. Đây là một loại thiết bị chữa cháy hoàn toàn mới so với các loại thông thường khác.

Các công ty nhập mặt hàng này sẽ cung cấp các giấy tờ kiểm định của các cơ quan quốc tế. Việc này sẽ giúp các cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong xem xét, kiểm định lại  loại bình này có phù hợp với điều kiện của Việt Nam hay không nhằm cấp phép lưu hành.

Hương Cát

Theo VietNamNet
  • 1.268

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook