Quần áo tỏa hương thơm

  •  
  • 401

Các nhà khoa học Mỹ đang tìm kiếm một công nghệ cho phép lưu mùi thơm trên vải sợi một các bền lâu, cho dù trải qua hàng chục lần giặt.

Những cây nến có mùi vani, thảm tự làm sạch, bình phun sương và những sản phẩm gia dụng có mùi thơm khác đã đạt mức doanh thu 3.4 tỉ đôla năm ngoái. Hiện nay các nhà nghiên cứu đang tìm cách để lưu mùi thơm trên vải sợi lâu hơn.

Chăn, ga trải giường hay quần áo tập thể dục sẽ đem lại cho người mặc cảm giác thoải mái khi chúng được làm từ những loại vải được tẩm mùi thơm.

John Pierce, phó giáo sư môn tâm lý học tại trường Đại học Philadelphia và kĩ sư-phó giáo sư Fernando Tovia, và trợ lí giáo sư Natalie Weathers đang ở năm thứ hai trong dự án 3 năm của họ để tạo ra loại vải này.

(Ảnh: Discovery)
Họ đang theo đuổi một phương pháp mới có thể tẩm trực tiếp mùi thơm vào sợi vải. Những phương pháp truyền thống thường dựa vào những hạt li ti có mùi thơm gắn vào đầu sợi chỉ sau khi dệt thảnh vải. Những hạt này tỏa ra mùi thơm khi chúng bị vỡ ra trong quá trình sử dụng bình thường. Nhưng Pierce lại cho biết có một vấn đề là những hạt tạo mùi này thường vỡ trước khi vải được đưa lên giá bán hàng, và sau đó lại vỡ tiếp trước khi khách hàng mua chúng.

Ông cùng nhóm của mình đã phát triển một phương pháp mới. Đó là tẩm hương thơm và màu cho các sợi chỉ ngay tại thời điểm làm ra chúng. Những sợi chỉ thực chất là lõi, phủ bên ngoài là một lớp màu sắc và hương thơm. Tất cả đều được làm trong cùng một khâu.

Các nhà nghiên cứ cho rằng loại vải của họ lưu được mùi thơm sau 10-15 lần giặt, tương đương với loại vải thơm dệt theo cách truyền thống. Nhưng vải của họ có chi phí sản xuất rẻ hơn (không phải mua hạt tạo mùi, cũng như máy móc để có thể gắn kết loại hạt đó cho vải.)

Gần đây các nhà nghiên cứu đã dùng sợi vải đó để dệt khoảng 100 tấm khăn quàng với những màu như tím, trắng và màu cam, có mùi hoa oải hương và hoa cam, chanh. Những người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ quàng nhứng tấm khăn này để đánh giá chất lượng của chúng, để xem mùi hương có làm cho cuộc sống thi vị hơn không!

Mạnh Đức

Theo Discovery News, VietNamNet
  • 401

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook