Quần áo vũ trụ có những công dụng gì?

  • 2,52
  • 4.473

Chúng ta biết những gì về quần áo của nhân viên hàng không vũ trụ? Những bộ quần áo vũ trụ này không chỉ phản ánh trình độ khoa học kỹ thuật cao mà giá của nó vô cùng đắt.

“Soi” vào bộ đồ du hành vũ trụ

Toàn cảnh chi tiết quần áo vũ trụ.
Toàn cảnh chi tiết quần áo vũ trụ.

Về mặt công năng, bộ quần áo vũ trụ giống như là bầu trời thu nhỏ.

Phía ngoài bộ quần áo có tính đàn hồi, cả trong lẫn ngoài tổng cộng có từ 10 đến 20 lớp với trọng lượng hơn 50kg. Và còn phải dùng sợi thủy tinh chống nhiệt may vào giữa mỗi lớp áo. Trong không trung có rất nhiều nham thạch, nếu quần áo quá mỏng rất dễ bị cắt vỡ. Chỉ có quần áo dày mới có thể ngăn được các tia bức xạ và nhiệt độ cao của vũ trụ để tránh cho cơ thể bị thiêu cháy.

Do còn phải để các nhân viên hàng không vũ trụ khi mặc bộ quần áo này nhưng vẫn sinh hoạt được bình thường như ăn uống, đi lại, các khớp xương như cổ tay và hai đầu gối có thể co duỗi,... nên trong bộ quần áo hàng không vũ trụ có các đường ống ngang dọc đan xen nhau. Các ống này lại có các chức năng khác nhau như gửi không khí, gửi nước. Trên bộ quần áo còn có thiết bị tăng áp giúp người mặc cảm nhận được một chút trọng lượng, tránh cho máu trong cơ thể sôi sùng sục trong điều kiện không có áp lực. Ngoài ra, trên bộ quần áo vũ trụ còn có một mũ bảo hiểm trong suốt hình tròn, có thể cản được tia hồng ngoại.

Phía sau lưng áo vũ trụ còn có một bình to. Trên các hướng của nó có lắp vòi phun. Lợi dụng phản lực do nó phun khí về các hướng giúp cho người mặc tự do vận động trước sau, trái phải, trên dưới.

Cấu tạo của bộ quần áo vũ trụ.Cấu tạo của bộ quần áo vũ trụ.

Cập nhật: 20/09/2017 H.T (Theo Tri thức)
  • 2,52
  • 4.473

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook