Quan tài 3300 năm tuổi chạm khắc mặt người

  • 1.430

Một quan tài cổ 3.300 năm tuổi, làm bằng đất sét với hình thù chạm khắc mặt người, mới được phát hiện ở Israel.

Live Science cho hay, quan tài làm bằng đất sét với phần nắp chạm khắc hình mặt người, bên trong quan tài là một bộ xương người trưởng thành. Bộ xương được chôn cùng một chiếc nhẫn vàng có tên một vị pharaoh của Ai Cập là Seti I, người từng trị vì đất nước từ năm 1290-1279 trước Công nguyên.

Quan tài 3.000 năm tuổi chạm khắc mặt người
Quan tài 3.300 năm tuổi được phát hiện ở Israel. (Ảnh: mako.co.il)

Theo nhóm nghiên cứu của Cơ quan Cổ vật Israel (IAA), người được chôn cất trong quan tài thuộc tầng lớp giàu có trong xã hội, có thể là một người làm trong quân đội Ai Cập. Đây có thể là một vị quan có nguồn gốc từ vùng Canaan và phục vụ cho chính phủ Ai Cập. Canaan là một vùng đất cổ, bao phủ lãnh thổ Lebanon, Israel và Palestine ngày nay.

Quan tài hình mặt người là truyền thống của người Ai Cập cổ. Vào thời điểm chôn cất quan tài, Seti I mở rộng quyền lực Ai Cập lên lãnh thổ Canaan, các truyền thống của Ai Cập cổ đại trở nên phổ biến, đặc biệt là trong tầng lớp giàu có.

Bên cạnh bộ xương, các nhà khảo cổ phát hiện một con dấu bằng vàng, gắn với một chiếc nhẫn. Con dấu mang biểu tượng một con rắn hổ mang và tên của Seti I. Nó có thể được sử dụng để đóng dấu lên các loại văn bản hoặc tài liệu.

Quan tài 3.000 năm tuổi chạm khắc mặt người
Con dấu nhỏ bằng vàng có tên của vị pharaoh Seti I. (Ảnh: IAA)

Khu vực khai quật nằm ở thung lũng Jezreel, một địa danh thuộc Israel nổi tiếng với các hiện vật và giá trị lịch sử. Tại đây, các nhà khảo cổ từng phát hiện một nghĩa trang có niên đại từ triều đại pharaoh Seti I và bức tượng Hercules không đầu.

Cập nhật: 10/04/2014 Theo Vnexpress
  • 1.430

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook