Quốc gia châu Phi phải đổi tên để tránh nhầm với Thụy Sĩ

  • 2.293

Nhân dịp kỉ niệm 50 năm ngày lập quốc, vua Swaziland quyết định đổi tên vì thường xuyên bị nhầm lẫn với Thụy Sĩ.

Swaziland, quốc gia châu Phi nằm xen giữa Nam Phi và Mozambique, đã chính thức đổi tên nước trong ngày lập quốc lần thứ 50.

Vua Mswati III.
Vua Mswati III.

Vua Mswati III lên nắm quyền từ năm 1986.
Vua Mswati III lên nắm quyền từ năm 1986.

Lí do đổi tên được vua Mswati III đưa ra là bởi tên nước Swaziland thường bị nhầm với Thụy Sĩ (Switzerland) trong giao dịch quốc tế. Dự kiến, tên mới của Swaziland sẽ là eSwatini và đánh dấu tròn nửa thế kỉ quốc gia này giành được độc lập từ thực dân Anh.

Vua Mswati III tuyên bố việc đổi tên nước tại một sân vận động tập trung đông đảo người dân. Ông nói rằng không muốn tên Swaziland bị nhầm với Thụy Sĩ thêm một lần nào nữa. Vua Mswati III nói: “Cứ khi nào chúng tôi ra nước ngoài, mọi người lại nghĩ chúng tôi là người Thụy Sĩ”.

Không giống nhiều quốc gia châu Phi khác khi giành được độc lập, Swaziland giữ nguyên tên gọi này từ năm 1968 tới nay. “Các quốc gia châu Phi thường lấy tên gọi từ xa xưa sau khi giành được độc lập. Do đó từ hôm nay, tôi tuyên bố quốc gia Swaziland sẽ được gọi là Vương quốc eSwatini”.

Vua Mswati III lên ngôi năm 1986 ở tuổi 18. Ông là người có lối tiêu xài phung phí dù quốc gia này nghèo khó bậc nhất châu Phi. Tại Swaziland, những đảng phái chính trị không được tham gia bầu cử và chỉ những ứng viên do hoàng gia lựa chọn mới được tham gia vào hệ thống công quyền.

Swaziland có khoảng 1,3 triệu dân và cũng có tỉ lệ người mắc HIV cao nhất thế giới với 27% người trưởng thành có HIV.

Cập nhật: 21/04/2018 Theo Dân Việt
  • 2.293

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook