Ra mắt mẫu xe đạp điện không xích

  •  
  • 738

Mẫu xe đạp điện Rover 45 sử dụng hệ thống trục khuỷu điện tử thay cho xích và dây đai, có thể đạt tốc độ tối đa 45km/h.

Mẫu xe đạp Rover 45 do Cixi và Look Cycle phát triển
Mẫu xe đạp Rover 45 do Cixi và Look Cycle phát triển được trưng bày tại triển lãm xe đạp Prodays 2023 ở Paris. (Ảnh: Cixi)

Xích xe đạp thường lộn xộn, ồn ào, và có thể hỏng khi bị đẩy đến giới hạn trên những chiếc xe đạp điện mạnh mẽ. Một số nhà sản xuất thay thế chúng bằng dây đai, nhưng nhà sản xuất Pháp Cixi loại bỏ cả hai để sử dụng hệ thống trục khuỷu điện tử, New Atlas hôm 14/7 đưa tin. Cixi hợp tác với công ty Look Cycle để đưa công nghệ này vào mẫu xe đạp điện tốc độ Rover 45.

Cixi gọi hệ thống trục khuỷu điện tử mới là Hệ thống phục hồi năng lượng khi đạp (PERS). Về cơ bản, các thiết bị điện tử trên xe được điều khiển bởi các thuật toán, đặt lực cản ở bàn đạp và năng lượng được thu hồi từ người lái để đẩy phương tiện về phía trước thông qua động cơ trung tâm.

Người lái có thể chọn các mức lực đạp khác nhau và hệ thống sẽ tự động điều chỉnh mô-men xoắn (ví dụ, để hỗ trợ nhiều hơn khi lên dốc) và lượng điện sử dụng. Rover 45 cũng tích hợp hệ thống phanh tái sinh để giúp sạc pin, đồng thời giảm mài mòn cho má phanh.

Pin 700 Wh được lắp trong khung chữ V giữa gióng nghiêng và cọc yên xe, hộp PERS gắn ở trục giữa. Chiếc xe có thể đạt tốc độ tối đa 45 km/h khi được hỗ trợ lực, nhưng phạm vi hoạt động chưa được tiết lộ. Người lái kiểm soát mức năng lượng thông qua ứng dụng di động đi kèm, ứng dụng này có thể dùng để khóa hệ thống khi đỗ xe, chia sẻ chìa khóa kỹ thuật số với bạn bè hoặc để định vị.

Rover 45 được trưng bày tại gian hàng của Cixi trong triển lãm xe đạp Prodays 2023 diễn ra tại Porte de Versailles, Paris, đầu tháng 7. Cixi và Look Cycle chưa cung cấp bất cứ chi tiết nào về khả năng bán thương mại. Cixi kỳ vọng có thể đưa công nghệ đạp không xích của mình vào nhiều phương tiện như xe đạp điện, xe đạp chở hàng, xe đạp leo núi, xe ba bánh đô thị có mái che. Hệ thống PERS đầu tiên dự kiến được vận chuyển đến cho các nhà sản xuất vào năm tới.

Cập nhật: 18/07/2023 VnExpress
  • 738