Rapper gọi vốn 1 triệu USD phóng vệ tinh để chứng minh Trái đất này là phẳng

  •  
  • 4.770

Rất có thể, tất cả chỉ là trò bịp, xin đừng ném tiền qua cửa sổ cho anh chàng rapper B.o.B.

Chuyện ngôi sao làm mất lòng fan hâm mộ thì chẳng có gì lạ, nhiều lý do để sự việc này diễn ra lắm. Nhưng khi ngôi sao khăng khăng khẳng định Trái Đất này phẳng, xin tiền phóng vệ tinh lên quỹ đạo để kiểm chứng thì mọi chuyện lại đi hơi quá xa rồi.

Thưa anh, Trái Đất hình cầu.
Thưa anh, Trái Đất hình cầu. (Ảnh do NASA cung cấp).

Đó là rapper da màu B.o.B, vừa xin gọi vốn trên GoFundMe số tiền 1 triệu USD để “phóng một, nếu không sẽ là vài cái, vệ tinh lên vũ trụ” nhằm mục đích “tìm ra đường cong của Trái Đất”. Hiện tại, chiến dịch đã gây được số quỹ là 2.481 USD.

Từ hồi năm ngoái, anh chàng này đã khẳng định Trái Đất này phẳng, với bằng chứng là một tấm ảnh anh chụp đường chân trời nhưng lại chẳng có đường cong nào cả. Tấm ảnh được anh ta đăng tải trên Twitter. Chưa dừng lại ở đó, B.o.B còn tung ra một bài hát “mắng vốn” Neil deGrasse Tyson vì sửa sai anh ta.

Có thể anh chàng rapper xịt-nhiều-năm này đang cố gắng thu hút sự chú ý của cộng đồng, hoặc có thể là anh có một đức tin không thể lay chuyển rằng Trái Đất này phẳng thật. Dù gì, thì cũng đừng chi tiền ra ủng hộ cho chiến dịch gây quỹ phóng vệ tinh của anh này.

Bài đăng trên Twitter của B.o.B hồi năm ngoái.
Bài đăng trên Twitter của B.o.B hồi năm ngoái.

Đây là hai lý do mà The Verge nêu ra, khuyên bạn đừng bỏ tiền túi ra vô ích:

1. Thông qua GoFundMe, người ta có thể lấy tiền của bạn một cách dễ dàng

Không như các dịch vụ gọi vốn khác, như Kickstarter hay Indiegogo, thông qua GoFundMe, người ta có thể lừa tiền những người quyên góp dễ dàng hơn nhiều.

Đó là vì GoFundMe không yêu cầu người gọi vốn phải đạt được mốc tiền nào đó trước khi có thể rút tiền ra khỏi quỹ. Vì thế, anh chàng rapper kia không cần phải đạt được mốc 1 triệu USD, anh ta có thể rút tiền ra bất kì lúc nào, dù chỉ là vài chục USD đi nữa.

Đây là ba trường hợp duy nhất mà GoFundMe sẽ trả lại tiền cho người quyên góp:

  • Người gọi vốn không sử dụng tiền đúng mục đích đã nêu.
  • Phần mô tả của chiến dịch gọi vốn làm những người hỗ trợ hiểu lầm.
  • Người gọi vốn bị buộc tội, bất kì tội danh nào liên quan tới việc gây hiểu lầm trong chiến dịch gọi vốn của mình.

Chiến dịch gây quỹ có tên "Hãy cho BoB thấy đường cong", ý chỉ đường cong của Trái Đất.
Chiến dịch gây quỹ có tên "Hãy cho BoB thấy đường cong", ý chỉ đường cong của Trái Đất.

Anh B.o.B có vẻ chẳng vi phạm vào điều luật nào, dù là kế hoạch của anh vẫn vô cùng mơ hồ: phóng vệ tinh lên xem Trái Đất có đường cong nào hay không, chẳng nói thêm gì về cách thức thực hiện. Nếu như tiền về, và anh chàng này cố gắng kiếm về được một cái vệ tinh, thì hiển nhiên là sẽ không phạm luật.

Thế nhưng, việc chụp ảnh Trái Đất để chứng minh quả Địa Cầu ta đang sống này không phẳng chẳng cần tới 1 triệu USD. Chỉ cần vài trăm đô cho một cái máy ảnh GoPro, một quả bóng thời tiết (weather ballon), ném lên không trung là có bằng chứng rồi.

2. Hiển nhiên, rõ ràng và không thể chối cãi: Trái Đất này KHÔNG PHẲNG, NÓ LÀ HÌNH CẦU

Chẳng cần nói thêm về lý do thứ hai này, nhưng có lẽ nên nói thêm về việc người phát ngôn của GoFundMe nói gì về chiến dịch gây quỹ của anh rapper B.o.B:

Dù là chiến dịch này không vi phạm điều luật nào mà công ty đưa ra, họ vẫn sẽ tạm dừng việc gây quỹ. Điều này đồng nghĩa với việc B.o.B sẽ không thể rút tiền cho tới khi anh ta cung cấp thêm thông tin về dự án của mình, nếu không, toàn bộ quỹ sẽ được hoàn lại cho người quyên góp.

Không biết những người muốn bẻ Trái Đât “cong thành thẳng”, họ nghĩ gì.

Cập nhật: 28/09/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 4.770

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook