Resort sinh thái thú vị nhất châu Á

  • 1.607

Được xây dựng cách đây gần ba thập kỷ nhưng chưa bao giờ được đưa vào sử dụng, Nhà máy Điện nguyên tử Bataan của Philippines hiện đang được công ty mẹ - Tập đoàn Điện lực Quốc gia (NPC), quảng bá như là một địa điểm du lịch sinh thái mới.

Du khách sẽ có thể tham quan nhà máy và nghỉ đêm tại một bãi biển ngay sát nhà máy. “Đây sẽ là nhà máy điện hạt nhân thân thiện với du lịch duy nhất ở châu Á”, người phát ngôn của NPC tuyên bố. Còn tại châu Âu, một số nước cũng có hình thức du lịch –điện-hạt-nhân kiểu này.

Đây là nhà máy điện hạt nhân thân thiện với du lịch duy nhất ở châu Á.
Đây là nhà máy điện hạt nhân thân thiện với du lịch duy nhất ở châu Á.

“Bạn không có cơ hội được ngắm một nhà máy điện hạt nhân mỗi ngày, nhất là một lò phản ứng hạt nhân. Vì thế chúng tôi tin hầu hết mọi người sẽ cảm thấy rất phấn khích”, vị này khẳng định trên National Geographic.

Những cần điều khiển bỏ không trong một lò phản ứng hạt nhân ở Bataan. Chúng vẫn còn nguyên vỏ bọc bằng nhựa bên ngoài từ khi nhà máy khánh thành.
Những cần điều khiển bỏ không trong một lò phản ứng hạt nhân ở Bataan.
Chúng vẫn còn nguyên vỏ bọc bằng nhựa bên ngoài từ khi nhà máy khánh thành.

Theo NPC, nhà máy đã được cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế IAEA kiểm tra hai lần vào các năm 1984 - 1985, và được phê duyệt để tiếp nhận nguyên liệu, bắt đầu chạy thử. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhà máy đã không đi vào hoạt động và sạch uranium hoàn toàn từ năm 1997, khi nhiên liệu phóng xạ được bán lại.

Một đầu máy phát điện AC tại Bataan, nơi du khách có thể tham quan tận mắt.
Một đầu máy phát điện AC tại Bataan, nơi du khách có thể tham quan tận mắt.

Tour tham quan nhà máy Bataan được khai trương từ tháng Ba năm ngoái, sau khi nhà máy điện hạt nhân Fukushima gặp sự cố tại Nhật Bản. Mục đích của việc du lịch hóa là để bù đắp chi phí bảo trì cho nhà máy, đồng thời để thuyết phục dư luận rằng điện hạt nhân là một sự lựa chọn an toàn cho Philippines.

Phòng điều khiển của nhà máy Bataan.
Phòng điều khiển của nhà máy Bataan.

Địa điểm xây dựng nhà máy nằm cách thủ đô Manila khoảng 3 tiếng đồng hồ xe chạy. Phí vào cửa là 150 peso (tương đương 3,5 USD). Ngoài việc tham quan, du khách còn được phép bơi tại một bãi biển riêng gần đó.

Phần đầu của tour sẽ là thuyết trình về các tính năng an toàn của nhà máy (chẳng hạn như chống chọi động đất). Phần còn lại sẽ là trực tiếp tham quan những bộ phận đáng chú ý của nhà máy như lò hạt nhân, máy phát hơi nước, phòng điều khiển, máy phát turbine...

Resort sinh thái thú vị nhất châu Á

Phóng Theo dõi Môi trường trước đây của nhà máy giờ biến thành một nhà khách bốn phòng ngủ. Bãi biển này dành riêng cho du khách tham quan nhà máy có đầy đủ các dịch vụ như billard, bắn phi tiêu, bóng bàn, sân bóng chuyền và karaoke.

Theo National Geographic,Vietnamnet
  • 1.607

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook