Rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân ở Pháp

  • 342

Ngày 5/4, hai vụ hỏa hoạn nhỏ đã gây ra rò rỉ phóng xạ ở nhà máy điện Penly của Pháp, trên eo biển Anh gần cảng Dieppe, nhưng lượng phóng xạ rò rỉ đã được thu thập trở lại vào hai bình chứa đặc biệt một cách an toàn, theo lời nhà chức trách.

>>> Phóng xạ ở Fukushima 1 lên mức cực kỳ nguy hiểm

Cơ quan vận hành nhà máy, EDF (Electricite de France), cho biết một lò phản ứng đã đóng tự động sau hai trận hỏa hoạn nhỏ nói trên.

Lính cứu hỏa đã dễ dàng dập tắt các đám cháy nhưng một máy bơm làm lạnh đã bị hỏng, gây ra rò rỉ nước có phóng xạ ở mối nối đường ống. Nước này sau đó đã được thu lại vào các bình đặt bên trong lò phản ứng, EDF cho biết.

Nhà máy điện hạt nhân Penly
Nhà máy điện hạt nhân Penly

Lò phản ứng tiếp tục được làm lạnh đúng cách và các đội xử lý chuyên nghiệp đang hạ dần áp lực nước, theo công ty này.

EDF nói toàn bộ quá trình trên diễn ra an toàn, không có ai bị thương và “không để lại hậu quả gì cho môi trường”.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn, nhưng Cơ quan an toàn hạt nhân Pháp (ASN) cho biết các lính cứu hỏa đã tìm thấy những vũng dầu cháy và đã dập tắt lửa ở đó.

“Có những vũng dầu cháy kích thước vài centimet”, người phát ngôn của ASN, Evangelia Petit, nói ngày thứ Sáu. ASN cũng cho biết mức độ báo động của sự cố này chỉ là cấp 1 (bất thường) trong bảy cấp quốc tế INES cho các tai nạn hạt nhân, với cấp 7 là “sự cố lớn”.

Pháp hiện sử dụng 75% nhu cầu điện từ hạt nhân và đây dự kiến sẽ là một chủ đề gây tranh cãi trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào tháng 4 và 5 sắp tới. Là nước phụ thuộc nhất vào năng lượng hạt nhân, Pháp hiện có 58 lò phản ứng đang vận hành, nhưng lo ngại đã gia tăng kể từ sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản cũng như tuyên bố từ nước láng giềng Đức sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy hạt nhân vào cuối năm 2022.

Theo Vietnam+
  • 342

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook