Robot cứu hộ hình người của NASA

  • 811

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

>>> Video: Robot cứu hộ hình người của NASA

Robot cứu hộ có tên là Valkyrie, có chiều cao 1,9m, nặng gần 130kg và được thiết kế với hình dáng giống như nhân vật người sắt trên màn ảnh. Nhóm kỹ sư thuộc Trung tâm Không gian Johnson của NASA tại Houston cho biết, Valkyrie được thiết kế và chế tạo trong vòng 9 tháng.

Robot cứu hộ hình người của NASA
Robot Valkyrie. (Ảnh: shelleystortz.blogspot.com)

Theo Live Science, robot được phát triển nhằm đưa vào sử dụng trong việc hỗ trợ giúp người bị nạn, khi xảy ra các thảm họa thiên tai hoặc các sự cố bất ngờ khác. Để kiểm tra khả năng thực hiện nhiệm vụ này trước khi đưa vào sử dụng trong thực tế, robot sẽ được gửi tới tham dự cuộc thi DARPA Robotics Challenge.

Tại đây, robot Valkyrie sẽ trải nghiệm các tình huống có thật, sẽ xảy ra bất ngờ khi có thảm họa hoặc sự cố. Nhiệm vụ của Valkyrie là lái xe, dọn dẹp rác thải, nâng dỡ, phá tường để cứu người mắc kẹt, cùng các nhiệm vụ khẩn cấp và công việc khác theo kế hoạch cứu hộ.

Ngoài tính năng hoàn thiện có thể giúp robot can thiệp trong nhiều tình huống gặp sự cố hoặc thảm họa trên mặt đất, robot còn có thể đi bộ trên Sao Hỏa. Nicolaus Radford, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết rất có khả năng là NASA sẽ đưa robot lên hành tinh đỏ trước các phi hành gia.

Các robot này sẽ bắt đầu thực hiện các bước chuẩn bị nhằm tạo điều kiện cho sự đặt chân của con người lên thám hiểm nơi này. Khi đưa các phi hành gia lên Sao Hỏa, robot sẽ cùng làm việc với họ và thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu.

Trước đó, Robonaut là robot hình người đầu tiên của NASA được đưa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ chế tạo Valkyrie có nhiều bước tiến xa hơn.

Theo VNE
  • 811

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook