Robot hít đất, tập thể dục

  • 488

Video do công ty Boston Dynamics vừa công bố cho thấy, robot PETMAN không chỉ có thể đi lại giống một người bình thường mà còn có thể tập các động tác thể dục, thậm chí là hít đất.

>>> Video: Robot hít đất, tập thể dục

Trong video lần đầu tiên được công bố này, robot PETMAN đã thể hiện những động tác chuyển động rất uyển chuyển, không khác bao nhiều so với người bình thường. Thậm chí, khi bị đẩy từ phía hông, PETMAN vẫn có thể lấy lại thăng bằng và tiếp tục bước đi.

Ở phần cuối của video, PETMAN còn thể hiện khả năng tập các động tác thể dục như vươn vai hay xoay người. Thậm chí, chú robot của Boston Dynamics còn tập các động tác hít đất giống như con người.

Robot hít đất, tập thể dục

PETMAN là robot được công ty Boston Dynamics thiết kế nhằm phục vụ cho quân đội Mỹ tiến hành các thực nghiệm trang phục phòng hộ vũ khí hóa học. Trong thiết kế, PETMAN cao 1,75 mét, nặng 80kg tương đương với một người bình thường.

Khác với những robot khác sử dụng công nghệ chuyển động điện (như Asimo của Honda), PETMAN việc sử dụng công nghệ chuyển động thủy lực giúp PETMAN có thể di chuyển nhanh nhẹn hệt như một người bình thường. Theo tuyên bố của Boston Dynamics, tốc độ di chuyển của PETMAN có thể đạt được là 5km/h.

Theo Boston, ngoài việc giữ thăng bằng và đi lại một cách linh hoạt, PETMAN còn có thể thực hiện hàng loạt các động tác một các dễ dàng như đi, bò, thậm chí là tập thể dục và hít đất như trong đoạn video vừa công bố.

Một điểm đặc biệt của PETMAN nữa là nó có thể tự điều chỉnh thân nhiệt, độ ẩm và lượng bài tiết để mô phỏng trạng thái sinh lý của con người.

Boston Dynamics là một công ty thiết kế và chế tạo các robot tự động từng rất nổi tiếng với robot bốn chân Bigdog được quân đội Mỹ sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Theo kế hoạch, PETMAN sẽ được cung cấp cho quân đội Mỹ vào năm sau.

Theo Vietnamnet
  • 488

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook