Robot làm ca sĩ

  •  
  • 1.007

Nhật Bản vừa cho ra mắt một nữ người máy có khả năng ca hát và trình diễn như thể một ngôi sao nhạc pop thực thụ. Thậm chí, robot này còn có thể “thở” được.

Robot mang tên HRP-4, có kích thước như người thật với khuôn mặt của một cô gái. HRP-4 có thể “hát” y như một ca sĩ nhờ sử dụng một công nghệ tổng hợp giọng nói có âm thanh và thở như con người.


Robot HRP- 4 (bên phải) có khả năng ca hát và biểu diễn như một ngôi sao nhạc pop thực thụ.

Theo Masataka Goto, “Để tạo ra giọng hát cho robot, năm ngoái, chúng tôi đã sử dụng phần mềm Vocaloid (phần mềm ứng dụng của công ty Yamaha cho phép người sử dụng đưa lời nhạc và các giai điệu vào để thiết kế 1 bài nhạc hay 1 bài hát theo ý muốn của mình dựa trên giọng của các ca sĩ ngoài đời) tổng hợp các tín hiệu trực tiếp. Nhưng năm nay, chúng tôi quyết định sử dụng công nghệ riêng của chúng tôi, gọi là VocalListener. Đây là một công nghệ mới tích hợp giọng hát ở bên trong máy tính giúp cho robot có thể bắt chước giọng hát của một con người” - Masataka Goto nói.

Ngoài ra, để biểu hiện những cử động trên khuôn mặt của robot, chúng tôi đã phát triển một công nghệ mới, được gọi là Vocawatcher. Việc làm này dựa trên việc phân tích một đoạn video biểu diễn của một ca sĩ để tạo ra các cử động tự nhiên cho robot”.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã sử dụng một ca sĩ thực sự làm hình mẫu, ghi âm giọng hát và mô phỏng mỗi bước di chuyển như cô khi thể hiện một bài hát pop điển hình của Nhật Bản. Các cử động này sau đó được ánh xạ vào HRP - 4 để nó có thể bắt chước nhân vật thực tế trong mọi hoạt động của mình.

Nhóm nghiên cứu thậm chí còn giúp robot “thở” như người thật bằng cách mô phỏng tiếng thở của con người.

Theo Tuổi trẻ
  • 1.007

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook