Robot làm sạch hồ bơi

  •  
  • 2.066

Robot này có thể thay người cọ rửa ở độ sâu 3 m của hồ bơi; hút sạch rác bẩn, rong rêu, tảo bám ở dưới sàn, các khe và cạnh hồ cùng các loại rác...

Theo khuyến cáo của Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, nguy cơ lây lan dịch bệnh trong nước hồ bơi không bảo đảm vệ sinh là rất cao. Chính vì vậy, ngoài việc thay nước, công tác làm vệ sinh hồ bơi cần được chú trọng. Cụ thể là với các hồ bơi công cộng nên được làm sạch hằng ngày để chất lượng nước duy trì trong giới hạn bảo đảm vệ sinh. Ngoài ra, tảo và rêu bám vào tường và sàn của hồ bơi cũng phải được loại bỏ.


Nước hồ bơi cần được làm sạch hằng ngày.

Hút sạch cả bụi

Yêu cầu là như vậy nhưng hiện nay ở hầu hết hồ bơi, việc làm sạch mới chỉ được thực hiện bằng tay, do đó dù tốn nhiều nhân công nhưng mức độ sạch vẫn chưa bảo đảm. Theo một đại diện của Công viên Nước Đầm Sen (TPHCM), hiện ở đây có 7 hồ với tổng diện tích gần 10.000 m2 và việc làm vệ sinh vẫn bằng cách dùng nhân công lau chùi hồ theo phương pháp thủ công. Ở những khu vực nước sâu khoảng 2,4 m thì phải có người lặn xuống để lau chùi nên khá vất vả.

Từ thực tế trên, thạc sĩ Phạm Xuân Vũ và kỹ sư Trần Văn Thành, Khoa Cơ Điện Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), đã tiến hành tìm hiểu, nghiên cứu, tính toán để tìm ra phương án tiết kiệm và hiệu quả nhất để làm sạch hồ bơi. Sau 6 tháng chế tạo, robot làm vệ sinh hồ bơi ra đời. Robot có kích thước 40 cm x 60 cm, cao 25 cm, nặng 18 kg, phần khung sườn được thiết kế bằng thép không gỉ. Robot có các bánh xe hoạt động như một cụm bánh xích giúp việc di chuyển chính xác, dễ chuyển hướng. Phần hút và quét rác được thiết kế theo phương pháp chổi quay. Chổi là các sợi nhựa gắn vào trục. Bộ phận hút và lọc rác bao gồm động cơ bơm nước, thùng chứa rác làm bằng nhôm, bên trong có các túi lọc bằng vải. Túi lọc này có thể lọc được rác nhỏ đến 0,5 µm.

Không chỉ cọ rửa hồ bơi, những tạp chất nhỏ như cát bụi ở trong hồ cũng được hút vào túi lọc và làm sạch. Đây chính là ưu điểm nổi bật của robot so với việc dùng sức người cọ rửa thông thường”- thạc sĩ Phạm Xuân Vũ cho biết.


Robot làm sạch hồ bơi. Ảnh: THANH LÊ

Linh hoạt trong môi trường nước

Robot hoạt động dựa theo nguyên lý hút đẩy. Nước và rác bẩn được hút vào lòng robot bởi động cơ bơm, rác được giữ lại trong thân robot nhờ túi lọc rác, nước được đẩy ra ngoài như nguyên lý hoạt động của máy hút bụi. Nhờ vậy, các loại rong rêu, tảo bám dưới sàn, các khe và cạnh hồ cùng các loại rác, tạp chất, cát, sỏi dưới đáy hồ đều được hút sạch. Robot có thể làm việc ở độ sâu 3 m.

Do robot di chuyển đơn giản, số lượng động cơ ít nên mạch điều khiển cũng đơn giản. Nhóm nghiên cứu đã chọn phương án thiết kế hệ thống điều khiển dùng vi xử lý kết hợp rờ-le. Sản phẩm robot có thể hoạt động linh hoạt trong môi trường ngâm nước, lau sạch hồ bơi với công suất khoảng 5 m2/phút. Tính ra, với diện tích trung bình của một hồ bơi công cộng hiện nay khoảng 300 m2, robot này chỉ làm trong vòng 1 giờ là xong.

Thạc sĩ Vũ cho biết thêm sau khi chế tạo thành công robot vào tháng 6-2009, hiện anh và cộng sự đang tiếp tục nghiên cứu để robot có kích cỡ nhỏ gọn, khoảng 30 cm x 50 cm, cao 20 cm, nặng dưới 7 kg và có thể hoạt động theo chương trình lập sẵn, có thể leo lên thành hồ bơi để làm sạch những góc, khe nhỏ nhất.

Chúng tôi muốn khi hoàn thiện, người sử dụng chỉ cần ôm robot thả xuống hồ vào đêm khuya khi hồ bơi ngừng phục vụ khách và sáng hôm sau chỉ việc mang robot cất vào kho trong khi hồ bơi đã hoàn toàn sạch sẽ”- thạc sĩ Vũ nói thêm.

Theo Người lao động
  • 2.066

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook