Robot thám hiểm mềm dẻo như loài sên biển

  •  
  • 754

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa chế tạo ra một robot linh hoạt và mềm dẻo, lấy cảm hứng thiết kế dựa theo cách chuyển động của loài sên biển, phục vụ mục đích thám hiểm.

Các nhà nghiên cứu tại trường đại học Case Western Reserve (Mỹ) vừa chế tạo ra một robot bằng polymer dẻo lấy cảm hứng thiết kế dựa theo cấu tạo cơ của loài sên biển.

"Dù chỉ nhỏ dưới 5cm nhưng robot nhỏ này lại có ý nghĩa lớn. Chúng tôi đang xây dựng một cỗ máy sống - một robot lai sinh học" - nhà thiết kế robot và nghiên cứu sinh tiến sĩ Victoria Webster cho biết.

Robot mô phỏng sự linh hoạt và cách chuyển động của loài sên biển.
Robot mô phỏng sự linh hoạt và cách chuyển động của loài sên biển. (Nguồn: Cnet.com).

Nhóm nghiên cứu muốn có một robot mềm dẻo, khác với sự cứng rắn thường thấy của các robot truyền thống. Họ đã sử dụng collagen từ da của loài sên để tạo ra lớp vỏ linh hoạt cho cơ thể polymer của robot.

Robot sên biển có nguồn năng lượng riêng của mình. Do loài sên biển rất giỏi thích nghi, nên robot mô phỏng loài sinh vật biển này cũng có thể thích ứng theo những thay đổi về nhiệt độ, độ mặn và các biến đổi của môi trường khác như áp lực dưới đáy biển. Robot này được sử dụng vào việc thám hiểm đáy biển sâu, đặc biệt ở những nơi khúc khuỷu mà thợ lặn không thâm nhập vào được.

Sau khi thử nghiệm việc sử dụng các tế bào, nhóm nghiên cứu đã thiết kế cho robot này có các cơ bắp mô phỏng cơ má và cơ miệng của loài sên ở vùng biển California và một cơ thể mềm dẻo. Khi được kích hoạt, các cơ mở rộng và các cánh tay của robot di chuyển.

Hiện nay robot mới có thể di chuyển với tốc độ 4mm/phút. Nhưng nhóm nghiên cứu đã có kế hoạch xây dựng một phiên bản mới tinh vi hơn sử dụng các hạch, các dây thần kinh và các bó dây thần kinh để truyền các tín hiệu từ não đến các cơ bắp của động vật.

"Nhờ có các hạch, các cơ bắp có khả năng chuyển động phức tạp hơn nhiều so với việc sử dụng một bộ não điều khiển nhân tạo. Robot này còn có khả năng học tập" - ông Webster cho biết.

Cập nhật: 27/07/2016 Theo tgvn
  • 754

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook