Robot Trung Quốc trình diễn kỹ năng trượt tuyết trên núi cực đỉnh

  •  
  • 146

Cuộc thi trượt tuyết không chỉ dành cho các vận động viên tài năng mà robot cũng có thể trình diễn xuất sắc môn thể thao mùa đông này.


Robot trượt tuyết do Trung Quốc phát triển. (Video: Xinhua)

Được chế tạo bởi Đại học Giao thông Thượng Hải, robot 6 chân đã hoàn thành một số bài kiểm tra trượt tuyết tại một đường đua trên sườn núi ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc, vào tháng này.

Cỗ máy trông giống một chú chó với bốn chân cố định trên cơ thể để giữ thăng bằng và hai chân phụ giữ ván trượt tuyết. Trong các lần trình diễn, robot đã trượt xuống một con đường tuyết dốc 18 độ, dài 400 m, với tốc độ hơn 10 m/s. Nó thực hiện nhiều thao tác phức tạp như tăng tốc, rẽ, lập kế hoạch tuyến đường, tránh chướng ngại vật và tương tác với con người.

Cỗ máy trông giống một chú chó với bốn chân cố định trên cơ thể để giữ thăng bằng
Cỗ máy trông giống một chú chó với bốn chân cố định trên cơ thể để giữ thăng bằng.

Nhóm nghiên cứu của Đại học Giao thông Thượng Hải đã có những bước đột phá trong việc phát triển thuật toán quan trọng của robot, cho phép nó phân tích hành vi và bắt chước các chuyển động của người trượt tuyết.

Trong tương lai, với sự hỗ trợ của công nghệ tiên tiến như mạng 5G, các nhà khoa học tin rằng robot điều khiển từ xa có thể chạy đua với con người trong cùng lĩnh vực.

Ngoài việc trình diễn công nghệ, robot sẽ được sử dụng để tuần tra và cứu hộ trên núi, giúp tạo ra một môi trường an toàn cho những người trượt tuyết.

Cập nhật: 27/01/2022 Theo VnExpress
  • 146

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook