Chămpa

 • Bình gốm trên 1.500 tuổi dưới sông Hương Bình gốm trên 1.500 tuổi dưới sông Hương
  Bình gốm cổ được các chuyên gia nhận định là tiêu bản kendi gốm Chămpa (loại bình có vòi mà không quai) cổ nhất từ trước đến nay vừa vớt được từ lòng sông Hương (Thừa Thiên - Huế).
 • Phát hiện thêm một khu đền tháp Chăm ngàn năm tuổi Phát hiện thêm một khu đền tháp Chăm ngàn năm tuổi
  Ngày 11/12, Bảo tàng điêu khắc Chăm Đà Nẵng tổ chức báo cáo kết quả khai quật đền tháp Chămpa (xã Hòa Phong, Hòa Vang, Đà Nẵng). Đây là khu đền tháp Chăm thứ 2 được phát hiện và khai quật sau khi khu đền tháp làng Phong Lệ đã được khai quật.
 • 400 thông tin mới về phát hiện, nghiên cứu khảo cổ 400 thông tin mới về phát hiện, nghiên cứu khảo cổ
  Ngày 29/9, Viện Khảo cổ học tổ chức Hội nghị thông báo khảo cổ học lần thứ 46 năm 2011 với hơn 400 thông tin mới về các phát hiện, kết quả nghiên cứu mới về thời đại đá, kim khí, khảo cổ học lịch sử và Chămpa-Óc Eo.
 • Phát lộ di tích Chăm nghìn tuổi tại Đà Nẵng Phát lộ di tích Chăm nghìn tuổi tại Đà Nẵng
  Nhiều dấu tích, hiện vật cho thấy một khu đền tháp lớn tại thôn Quá Giáng 2 (xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) có niên đại từ thế kỷ thứ X.
 • Phát hiện dấu tích bốn lò gốm 800 tuổi Phát hiện dấu tích bốn lò gốm 800 tuổi
  Sau gần một tháng khai quật di tích gò Trường Cửu (thị xã An Nhơn), Bảo tàng Bình Định phát hiện dấu tích của ít nhất 4 lò nung gốm 800 tuổi thuộc nền văn hóa Champa.
 • Độc đáo tượng Kút Champa Độc đáo tượng Kút Champa
  Trong nghệ thuật điêu khắc đá Champa, tượng Kút là một loại hình nghệ thuật đặc biệt, tập trung chủ yếu ở Ninh Thuận, Bình Thuận - nơi sinh sống của cư dân Chăm ngày nay. Đến giờ, nguồn gốc của loại hình này vẫn còn nhiều bí ẩn.
 • Dân tộc Chăm đẹp bình dị trên báo nước ngoài Dân tộc Chăm đẹp bình dị trên báo nước ngoài
  Vương quốc Chămpa hùng mạnh một thời nay chỉ còn tồn tại trong những kiến trúc cổ nằm rải rác trên miền đất Nam Trung Bộ trở vào phía đồng bằng sông Cửu Long.