Văn minh Inca

 • Những sự thật kinh ngạc về người Inca Những sự thật kinh ngạc về người Inca
  Nền văn minh Inca nổi tiếng thế giới với nhiều thành tựu để đời cũng như những bí mật thú vị về cuộc sống của người dân thời kỳ đó. Hiến tế trinh nữ 14 tuổi cho thủy thần, xỏ lỗ tai khiến dái tai dài chạm đến vai... là những sự thật kinh ngạc về người Inca.
 • Nền văn minh Inca được hình thành từ... phân lạc đà Nền văn minh Inca được hình thành từ... phân lạc đà
  Theo một nghiên cứu mới nhất, một trong những nền văn minh cổ xưa nhất thế giới có thể đã được hình thành từ phân của loài llama, một giống lạc đà không bướu ở Nam Mỹ.
 • Phát hiện mộ tập thể toàn xác ướp Phát hiện mộ tập thể toàn xác ướp
  Các nhà khảo cổ của Đại học Tự do Brussels tại Bỉ tìm thấy ngôi mộ chứa khoảng 80 bộ hài cốt tại khu phế tích Pachacamac, gần thủ đô Lima của Peru. Những tấm vải xung quanh các bộ xương cho thấy các thi hài đã được ướp. Đây là ngôi mộ tập thể lớn nhất mà các nhà khảo cổ phát hiện tại Pachacamac.
 • Nghi vấn xung quanh ngôi mộ tập thể 800 năm tuổi ở Peru Nghi vấn xung quanh ngôi mộ tập thể 800 năm tuổi ở Peru
  Nhiều bộ xương 800 năm tuổi của những đứa trẻ và những con lạc đà không bướu đã được tìm thấy gần một ngôi làng đánh cá ở Peru là những gì còn sót lại sau nghi lễ hiến tế của nền văn minh Chimu thời tiền Inca.
 • Từ trường dị biệt ở Puma Punku Từ trường dị biệt ở Puma Punku
  Từ lâu, các nhà nghiên cứu đã mê mẩn trước số lượng các khối cự thạch được sử dụng để xây dựng nên công trình này. Mới đây, họ còn bắt gặp hiện tượng từ trường dị biệt ở Puma Punku!
 • Giải mã loại lá cây được quý hơn vàng của đế chế Inca Giải mã loại lá cây được quý hơn vàng của đế chế Inca
  Đế chế Inca là một trong những nền văn minh phát triển rực rỡ ở châu Mỹ. Vào thời kỳ hưng thịnh, người Inca xem một loại lá cây còn quý hơn vàng.
 • Phát hiện những mô đất kì lạ Phát hiện những mô đất kì lạ
  Những mô đất nhân tạo trông giống con cá kình, con kền kền hay con vịt được phát hiện ở Bắc Mỹ có thể là bằng chứng cho thấy người xưa biết dựa vào thiên văn để canh tác mùa màng. Theo bài viết của GS. Robert Benfer từng giảng dạy ở ĐH Missouri (Mỹ), mô đất rộng 400m hình con kền kền ở vùng thung lũng ven biển Peru đã có tuổi đời hơn
 • Giai thoại ly kỳ về “ngọn núi bạc” của đế chế Inca Giai thoại ly kỳ về “ngọn núi bạc” của đế chế Inca
  Theo truyền thuyết của đế chế Inca, "ngọn núi bạc" là một thành phố huyền thoại có rất nhiều bạc. Số lượng bạc ở đây lớn đến mức không thể tưởng tượng được. Vì vậy, nhiều đoàn thám hiểm tìm kiếm tung tích nơi này.