chùm sao

 • Tương lai của vũ trụ Tương lai của vũ trụ
  Tương lai của vũ trụ phụ thuộc vào mật độ vật chất và năng lượng trong vũ trụ của chúng ta mà nó sẽ tiếp tục nở ra mãi mãi hoặc nở ra chậm dần do lực hấp dẫn rồi sụp đổ trở lại, tạo thành Vụ Sập Lớn.
 • Phát hiện 96 chùm sao trong dải Ngân Hà Phát hiện 96 chùm sao trong dải Ngân Hà
  Các nhà thiên văn quốc tế vừa phát hiện 96 chùm sao mới ẩn dấu phía sau những đám bụi trong dải Ngân Hà sau khi nghiên cứu dữ liệu từ kính thiên văn VISTA tại Đài Quan sát Paranal.
 • Hố đen thoát khỏi sự hủy diệt thiên hà Hố đen thoát khỏi sự hủy diệt thiên hà
  Giống như trường hợp nhìn hóa thạch đoán sinh vật tuyệt chủng, một hố đen có thể cung cấp thông tin về thiên hà của nó đã bị hủy diệt trước đó. Kính thiên văn không gian Hubble mới đây đã tìm thấy một chùm sao trẻ, tỏa ra ánh sáng xanh dương, đang vây quanh một hố đen thuộc loại hiếm hoi trong vũ trụ.
 • Phóng vệ tinh phác họa bản đồ của 1 tỷ chùm sao Phóng vệ tinh phác họa bản đồ của 1 tỷ chùm sao
  Cơ quan hàng không vũ trụ châu Âu (ESA) tuyên bố đã đạt được hiệp định phóng một vệ tinh thăm dò thiên thể nhằm phác họa bản đồ của 1 tỷ chùm sao trong vũ trụ.
 • "Ngôi sao" cũng chơi bóng rổ "Ngôi sao" cũng chơi bóng rổ
  Nhóm chuyên gia vật lý học thiên thể tại Trung tâm Harvard-Smithsonian (Mỹ) vừa đưa ra một giả thuyết thú vị, theo đó hàng tỉ ngôi sao trong Dải ngân hà có thói quen bắt lấy những hành tinh trôi nổi trong không gian liên ngân hà.
 • Chùm sao lấp lánh qua ảnh Chùm sao lấp lánh qua ảnh
  NGC 2264 nằm cách Trái Đất 2600 năm ánh sáng trong chòm sao mờ Unicorn của Monoceros, cách đó không xa là chòm sao Hunter quen thuộc của Orion.
 • Tiêu hao năng lượng vũ trụ gấp 30 lần dự kiến Tiêu hao năng lượng vũ trụ gấp 30 lần dự kiến
  Theo các nguồn tin nước ngoài, nhiên liệu của các chùm sao cuối cùng cũng sẽ cạn kiệt, dẫn đến tình trạng chúng có thể sẽ bị nổ và trở thành các hố đen.
 • Phát hiện hai hành tinh thể khí quay quanh ngôi sao Phát hiện hai hành tinh thể khí quay quanh ngôi sao
  Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tối 14/9 cho biết các nhà khoa học nước này đã lần đầu tiên tìm ra bằng chứng chứng tỏ các hành tinh có thể hình thành và tồn tại xung quanh những ngôi sao giống với Mặt Trời trong các chùm sao dày đặc.