tâm lý học

 • Sinh đôi: Nên vui hay nên buồn? Sinh đôi: Nên vui hay nên buồn?
  Có nhiều huyền thoại về sức khoẻ, tính cách, hành vi của những trẻ sinh đôi. Các nhà y học và tâm lý học giải thích như thế nào về những huyền thoại này?
 • Làm thế nào để nhận biết khi nào ai đó nói dối Làm thế nào để nhận biết khi nào ai đó nói dối
  Khi có một người nào đó có hành động đáng ngờ tại những nơi công cộng, làm thế nào mà các viên chức thực thi pháp luật có thể xác định liệu rằng: anh ta có phạm pháp hay không?
 • Bí ẩn của sự lười biếng Bí ẩn của sự lười biếng
  Tiến sĩ, bác sĩ tâm thần Neel Burton của Mỹ mô tả trên Psychology Today rằng, thật ra một người lười biếng vẫn có khả năng thực hiện các hoạt động như tất cả mọi người.
 • Sự thật về trạng thái thôi miên Sự thật về trạng thái thôi miên
  Một nhóm các nhà khoa học đa ngành ở Phần Lan và Thụy Điển đã phát hiện ra rằng ánh mắt nhìn chằm chằm một cách kỳ lạ ở những người đang trong tình trạng bị thôi miên có thể là câu trả lời giúp chấm dứt cuộc tranh luận kéo dài về sự tồn tại của trạng thái này.
 • 10 sự thật tâm lý học thú vị giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình 10 sự thật tâm lý học thú vị giúp bạn hiểu hơn về bản thân mình
  Trong những năm qua, các nhà khoa học đã khám phá ra nhiều bí mật thú vị và những khiếm khuyết nhỏ trong não bộ của con người.
 • Mẹo điều khiển suy nghĩ người khác ra đời cách đây 350 năm Mẹo điều khiển suy nghĩ người khác ra đời cách đây 350 năm
  Nhà triết học thế kỷ 17 Blaise Pascal nổi tiếng với thuyết Pascal's Wager. Thuyết này lập luận rằng tin vào Chúa là một quyết định thực dụng của con người, và dù Chúa có tồn tại hay không thì việc tin vào Chúa luôn có lợi.
 • Khả năng ngoại cảm không thực sự tồn tại? Khả năng ngoại cảm không thực sự tồn tại?
  Nghiên cứu của ba nhà tâm lý học độc lập vừa bác bỏ khẳng định rằng khả năng ngoại cảm thực sự tồn tại được đưa ra năm ngoái. Đầu năm ngoái, giáo sư danh dự Dary Bem ở ĐH Cornell (Mỹ) cho biết ông đã dành cả thập kỷ để thực hiện các thí nghiệm mà ông tin rằng khả năng ngoại cảm thực sự tồn tại. Nghiên cứu gây tranh cãi này vừa bị b&
 • Nhận dạng những trẻ có nguy cơ phạm tội Nhận dạng những trẻ có nguy cơ phạm tội
  Nếu một đứa trẻ có nguy cơ trở thành tội phạm, những điểm khác biệt của nó so với người bình thường sẽ bắt đầu bộc lộ từ tuổi thứ tư và người lớn có thể nhận thấy.
 • Người phụ nữ đầu tiên nghiên cứu về tình dục qua đời Người phụ nữ đầu tiên nghiên cứu về tình dục qua đời
  Virginia Johnson, nhà tâm lý và tình dục học người Mỹ, đã giúp công chúng, đặc biệt là phụ nữ, phá vỡ những bức tường cấm kỵ và thiếu hiểu biết khi đề cập đến các vấn đề xung quanh hành vi tình dục của con người.