Sản xuất nhiên liệu máy bay từ khí thải công nghiệp

  •  
  • 918

Hãng hàng không Virgin Atlantic, Anh đã phát triển một loại nhiên liệu hàng không từ các loại khí thải công nghiệp với cam kết giảm một nửa lượng phát thải khí CO2 so với việc sử dụng nhiên liệu máy bay phản lực tiêu chuẩn.

Loại nhiên liệu mới này sẽ được phát triển trong mối quan hệ đối tác với công ty LanzaTech, New Zealand: được tạo ra bằng cách sử dụng các loại khí thải từ ngành công nghiệp sản xuất thép, dựa trên công nghệ lên men và chuyển đổi hóa học các nhiên liệu sinh học của Thụy Điển.

Hãng hàng không Virgin Atlantic, Anh có kế hoạch sử dụng loại nhiên liệu này trên các chuyến bay từ Thượng Hải, Delhi đến London trong vòng từ hai đến ba năm, trong khi đó công ty LanzaTech và các đối tác sẽ phát triển các cơ sở sản xuất nhiên liệu này ở Trung Quốc và Ấn Độ, trong tương lai sẽ mở rộng sản xuất trên phạm vi toàn thế giới.

Sản xuất loại nhiên liệu làm từ các loại khí thải công nghiệp sẽ cung cấp lựa chọn thay thế cho các hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học (vốn làm giảm diện tích đất canh tác dành cho sản xuất lương thực). Đây là mục tiêu chính mà các ngành công nghiệp hàng không đang nhắm đến.

Chủ tịch Hãng hàng không Virgin Atlantic, Anh, ngài Richard Branson cho biết: "Với việc sản xuất ra loại nhiên liệu mới này, quan trọng hơn, đây là giải pháp sử dụng nhiên liệu mới bền vững và chỉ riêng ngành công nghiệp thép đã có thể cung cấp hơn 15 tỷ gallon nhiên liệu cho máy bay phản lực mỗi năm, khả năng này là rất khả quan".

Công nghệ mới này tạo ra khả năng mở rộng, bền vững và có thể được thương mại hóa, để sản xuất trên diện rộng với chi phí thấp hơn so với nhiên liệu máy bay thông thường.

Các công ty đối tác sẽ làm việc với hãng Boeing để đạt được sự chấp thuận cần thiết cho việc sử dụng loại nhiên liệu mới này cho máy bay thương mại. Một chuyến bay thử nghiệm bằng loại nhiên liệu mới này sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ 12 đến 18 tháng.

Công ty LanzaTech đang tiến hành sản xuất thí điểm loại nhiên liệu mới này ở New Zealand và lên các kế hoạch trưng bày giới thiệu loại nhiên liệu mới này tại Thượng Hải trong năm nay, các hoạt động thương mại đầu tiên dự kiến sẽ bắt đầu ở Trung Quốc vào năm 2014.

Theo ước tính của công ty LanzaTech: quá trình sản xuất loại nhiên liệu mới này có thể được tiến hành ở 65% các nhà máy thép, cũng như ở các ngành công nghiệp chế biến kim loại và hóa chất khác, trên phạm vi toàn thế giới.

Giám đốc điều hành công ty LanzaTech, tiến sĩ Jennifer Holmgren, cho biết: "Công nghệ này sẽ cho phép các hãng hàng không giảm đáng kể lượng phát thải khí CO2 , bằng cách tái sử dụng lượng khí thải mà lẽ ra chúng được phát thải trực tiếp vào bầu khí quyển".

Hoạt động sản xuất ra loại nhiên liệu mới này, đã thúc đẩy sự tăng trưởng công nghiệp bền vững, cho phép các nhà máy tái chế lượng khí thải carbon của chính mình.

The Roundtable for Sustainable Biofuels (RSB), một tổ chức quốc tế nhằm bảo đảm tính bền vững của hoạt động sản xuất nhiên liệu sinh học, sẽ tư vấn cho các công ty, để đảm bảo nhiên liệu sản xuất ra, đáp ứng được với các tiêu chuẩn về môi trường, xã hội và kinh tế.

Hãng hàng không Virgin Atlantic, Anh, tin tưởng rằng: bằng việc sử dụng nguồn nhiên liệu mới này sẽ giúp thực hiện cam kết giảm 30% lượng phát thải khí CO2 cho mỗi hành khách trong mỗi km vào năm 2020.

Hồ Duy Bình (Theengineer.co.uk)
  • 918

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook