Sản xuất nylon - 6 thân môi trường

  •  
  • 1.636

Các nhà nghiên cứu tại đại học Cambridge, Anh, đã tìm ra một phương pháp tổng hợp thân môi trường để chế tạo caprolactam, tiền chất của nylon-6, từ xyclohexanon.

Phân tử Caprolactam

Phân tử Caprolactam
(Ảnh: tennoji-h)

Nylon-6 được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng công nghiệp với nhu cầu ngày càng tăng. Tuy nhiên, quy trình 2 bước hiện nay được sử dụng để sản xuất nylon-6 từ xyclohexanon phải sử dụng các chất có hoạt tính rất cao. Những chất này sinh ra các lượng lớn amoni sunfat phế phẩm.

Caprolactam được sản xuất theo quy trình một bước, không sử dụng dung môi mà chỉ sử dụng không khí làm chất oxy hóa, amoniăc và các tinh thể nhôm xốp cỡ nano làm chất xúc tác.

Các chất xúc tác này chứa vị trí axit và oxy hóa khử riêng rẽ, cho phép chuyển xyclohexanon thành caprolactam với hiệu suất lên tới 78% ở 80oC một cách dễ dàng.

Robert Raja, một trong những nhà nghiên cứu cho biết, cấu trúc hở của các chất rắn lưỡng chức này cho phép chất nền tiếp cận dễ dàng các vị trí hoạt tính và các sản phẩm có thể khuếch tán dễ dàng ra khỏi cấu trúc xốp cỡ micro.

Neville Hargreaves thuộc Crystal Faraday, Anh, cho biết đây là sự đổi mới thật sự, tuy nhiên còn phụ thuộc vào việc áp dụng trên quy mô công nghiệp như thế nào.

Theo Hóa học Việt Nam
  • 1.636

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook