Sản xuất xăng từ không khí

  •   52
  • 1.239

Ngày 20/10, Cty Air Fuel Synthesis của Anh tuyên bố vừa sản xuất được 5 lít xăng bằng phương pháp tổng hợp khí carbon dioxide (CO2) và hơi nước.

Công ty hy vọng rằng, vào năm 2014 sẽ xây dựng được một nhà máy quy mô thương mại để xuất xưởng một tấn xăng mỗi ngày và mở rộng sang lĩnh vực sản xuất nhiên máy bay để ngành hàng không thân thiện với môi trường hơn.

Công nghệ sản xuất liên quan việc trộn không khí với sodium hydroxide, sau đó điện phân sodium carbonate vừa tạo ra để giải phóng carbon dioxide tinh khiết. Khí này sau đó phản ứng với hydrogen được sinh ra sau khi điện phân nước, để tạo ra hỗn hợp hydrocarbon.

Loại nhiên liệu vừa được sinh ra có thể chứa trong bồn và dùng được luôn nếu cho thêm các loại phụ gia mà thế giới đang dùng. Ngoài ra, loại nhiên liệu này có thể dùng để trộn với dầu hỏa, dầu diesel hoặc xăng máy bay.

Hiện nay, chi phí sản xuất quá cao: mất 400 bảng Anh để tạo ra được 1 tấn carbon dioxide. Air Fuel Synthesis vẫn đang phát triển quy trình lọc không khí để tổng hợp xăng và vẫn cần dùng điện từ lưới điện quốc gia để sản xuất loại nhiên liệu này.

Cty tin rằng, sau này có thể dùng các nguồn năng lượng tái tạo thay cho điện để cung cấp năng lượng cho quá trình tổng hợp xăng từ không khí từ không khí.

Theo Tiền Phong
  • 52
  • 1.239

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook