Sao chổi "quái vật" vỡ tan, liên tục đe dọa Trái đất

  •  
  • 597

Nguồn gốc bất ngờ của mưa sao băng Taurids và nhiều vụ nổ tiểu hành tinh vừa được hé lộ qua nghiên cứu mới về một sao chổi khổng lồ tan vỡ cách đây 20.000 năm.

Theo các tác giả từ Đại học Antioquia ở Medelín (Columbia), 88 tiểu hành tinh và vùng đá bụi quanh chúng, thứ đã tạo nên mưa sao băng Taurids đạt cực đại vào đầu tháng 11 hàng năm, xuất phát từ một sao chổi cổ đại có đường kính lên tới 100km.

Mưa sao băng Taurids
Mưa sao băng Taurids - (Ảnh: EARTH SKY)

Với kích thước đó, sao chổi ''quái vật'' này to hơn sao chổi thông thường hàng trăm lần, là một quả cầu băng giá. Nó được xác định là đã vỡ tan vào khoảng 20.000 năm trước và để lại vùng mảnh vỡ và tiểu hành tinh rộng lớn. Mỗi năm Trái đất bay qua khu vực này một lần, tạo nên hiện tượng mưa sao băng, theo Daily Mail.

Các tiểu hành tinh lớn thuộc nhóm 88 tiểu hành tinh này đã được phát hiện vào năm 1980, từng bị nghi ngờ là mảnh vỡ của sao chổi Encke, thứ quay quanh Mặt Trời mỗi 3 năm 1 lần. Nhưng rồi người ta phát hiện chúng quá lớn so với Encke. Bí ẩn thiên văn được nhiều nhà khoa học dày công giải mã trong suốt 4 thập kỷ.

Trước đây, nhiều nhà khoa học cho rằng chính chiếc đuôi đá bụi của Encke tạo ra mưa sao băng Taurids. Thế nhưng trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học thậm chí nghi ngờ chính Encke cũng là một phần của sao chổi cổ đại khổng lồ này, hoặc cũng vỡ ra từ một sao chổi lớn khác.

Một số tiểu hành tinh vỡ ra từ sao chổi ''quái vật'' được cho là từng đâm vào Trái đất trong quá khứ, liên quan đến sự biến mất của vài nền văn hóa cổ đại, thậm chí bị nghi ngờ là thứ gây nên sự kiện biến đổi khí hậu Younger Dryas.

Sự kiện tiểu hành tinh Tunguska phát nổ ở Nga năm 1908, phá hủy diện tích 1 triệu 200 dặm vuông, may mắn là xảy ra ở một khu vực không người, cũng được cho là xuất phát từ dòng sao băng Taurids.

Thiên thạch Chelyabinsk khiến 1.500 người bị thương vào năm 2013 cũng không ngoại lệ. Do đó các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu nghiêm túc về khả năng những mảnh vỡ từ sao chổi ''quái vật'' gây nguy hiểm cho địa cầu, từ đó củng cố các sứ mệnh phòng thủ hành tinh.

Cập nhật: 06/10/2021 Theo NLĐ
  • 597