Sắp có vắc xin đầu tiên được phát triển bởi AI trên thế giới

  •   32
  • 927

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinder ở Nam Úc đã phát triển một loại vắc xin mới được cho là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).

Mặc dù các loại thuốc đã được thiết kế bằng máy tính trước đó, loại vắc xin này đã tiến thêm một bước do được tạo ra một cách độc lập bởi một chương trình AI có tên SAM.

Giáo sư Đại học Flinder Nikolai Petrovsky, người đứng đầu dự án cho biết, tên của chương trình AI bắt nguồn từ những gì nó được giao đó là tìm ra một loại thuốc tốt hơn cho con người.

Vắc xin do AI phát triển sẽ là một bước tiến quan trọng mới.
Vắc xin do AI phát triển sẽ là một bước tiến quan trọng mới.

"Chúng tôi phải dạy chương trình AI về một tập hợp các hợp chất được biết là kích hoạt hệ thống miễn dịch của con người và một tập hợp các hợp chất không hoạt động. Công việc của AI sau đó là tự mình tìm ra loại thuốc khác biệt.

Sau đó, chúng tôi đã phát triển một chương trình khác, được gọi là nhà hóa học tổng hợp, tạo ra hàng nghìn tỷ hợp chất hóa học khác nhau mà sau đó chúng tôi đã cung cấp cho SAM để có thể tìm ra tất cả những ứng cử viên mà nó nghĩ rằng đó có thể là thuốc miễn dịch tốt cho con người”, Petrovsky nói.

Nhóm nghiên cứu đã đưa ra các “ứng cử viên hàng đầu” SAM xác định, tổng hợp chúng trong phòng thí nghiệm và thử nghiệm chúng trên các tế bào máu người để xem liệu chúng có hoạt động không.

"Điều này khẳng định SAM không chỉ có khả năng xác định các loại thuốc tốt mà trên thực tế đã tìm ra các loại thuốc miễn dịch tốt hơn cho con người so với hiện tại. Chúng tôi đã đưa những loại thuốc do SAM tạo ra để phát triển bằng thử nghiệm trên động vật để xác nhận khả năng tăng cường hiệu quả của vắc xin cúm”, Nikolai Petrovsky nhấn mạnh.

Nếu thành công thực sự thì phát triển mới này có khả năng rút ngắn quá trình phát hiện và phát triển thuốc thông thường hàng thập kỷ và tiết kiệm hàng trăm triệu USD.

"Chúng tôi đã biết từ thử nghiệm trên động vật rằng vắc xin có khả năng bảo vệ chống cúm cao, vượt trội so với các loại vắc xin hiện có. Bây giờ chúng tôi chỉ cần xác nhận điều này ở người", Petrovsky nói.

Vắc xin do AI mới xuất hiện cùng lúc với số lượng lớn các trường hợp liên quan đến cúm ở Úc. Trước tháng 6 năm 2019, 228 người đã chết vì các biến chứng liên quan đến cúm, bao gồm 57 người ở New South Wales và 48 người ở Victoria.

Petrovsky hy vọng loại vắc xin này sẽ chứng minh được hiệu quả hơn so với các loại vắc xin hiện có và sẽ tiếp tục bổ sung hoặc thay thế chúng như thuốc ngừa cúm theo mùa tiêu chuẩn.

Cập nhật: 20/07/2019 Theo Dân Trí
  • 32
  • 927

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook