Sắp tìm ra nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long

  •   3,73
  • 6.696

Một công trình nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Science, đã nâng cao vị thế của những người ủng hộ giả thuyết rằng khủng long bị tuyệt chủng vì một vụ va chạm với Trái đất của một thiên thạch lớn cách đây khoảng 66 triệu năm.

>>> Khủng long tuyệt chủng không chỉ do thiên thạch

Sự tuyệt chủng của loài khủng long trên Trái đất được giải thích bằng nhiều giả thuyết và chưa giả thuyết nào được thừa nhận chung.

Việc va chạm của thiên thạch với Trái đất là đòn quyết định khiến loài khủng long tuyệt chủng.
Việc va chạm của thiên thạch với Trái đất là đòn quyết định khiến loài khủng long tuyệt chủng.

Đối thủ của giả thuyết vũ trụ chỉ ra rằng kể từ khi một thiên thạch khổng lồ rơi xuống Trái đất gây ra cái chết hàng loạt của những loài khủng long cho đến khi con thằn lằn nguyên thuỷ cuối cùng biến khỏi Trái đất diễn ra trong thời gian tới 300 triệu năm. Đó là một thời gian quá dài đến mức khó tin, cần phải kiểm tra lại.

Các nhà khoa học đã áp dụng các phương pháp hiện đại để xác định khoảng thời gian này, chủ yếu là phương pháp đồng vị phóng xạ và thấy khoảng thời gian đó thực tế ngắn hơn rất nhiều, chỉ 33.000 năm mà thôi.

Theo ý kiến của họ, những biến động khí hậu thất thường vào thời kỳ trước đó trong vài triệu năm đã đưa chúng đến bờ vực của sự tuyệt chủng và sự va chạm giữa Trái đất với một thiên thể mới giáng một đòn quyết định, khiến tất cả các loại khủng long biến mất hoàn toàn. Các dẫn chứng theo hướng này đang được khẳng định để kết thúc cuộc tranh cãi kéo dài.

Theo Vietnamnet
  • 3,73
  • 6.696

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook